Australia luôn coi Việt Nam là bạn, đối tác gần gũi

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, ngày 1-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp các bộ trưởng Ngoại giao, Giáo dục, lãnh đạo đảng đối lập Australia và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Penny Wong, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam nhất trí ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp khi hai nước hoàn tất các thủ tục. Đề nghị Bộ trưởng Penny Wong phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023. Bộ trưởng Penny Wong khẳng định, trong vai trò của mình, sẽ thúc đẩy triển khai các đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, trong đó có hợp tác lao động; nhất trí sớm hoàn tất các thủ tục để có thể sớm đưa lao động thời vụ, lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Australia... Bà Penny Wong khẳng định Australia luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác gần gũi trong ASEAN và khu vực; cho rằng việc hai nước thảo luận nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam thể hiện lòng tin chiến lược và quyết tâm chung về tăng cường hợp tác. 

Tại cuộc tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Quốc hội Australia quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam; đồng thời thông báo Quốc hội khóa XV của Việt Nam cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn hai nhóm nghị sĩ thúc đẩy các hoạt động giao lưu để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn trong các lĩnh vực công tác của Quốc hội hai nước. Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam Sharon Clayton khẳng định sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội, góp phần vào phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia lên tầm cao mới.

Trước đó, tại cuộc tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục Jason Clare, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng với hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, hợp tác giáo dục không chỉ góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và kinh tế của Australia mà còn là sợi dây văn hóa bền chặt, là nhịp cầu hữu nghị kết nối giữa người dân hai nước. Bộ trưởng Jason Clare cho biết luôn tin tưởng vào các cơ hội hợp tác to lớn trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa hai nước. 

Tại cuộc gặp lãnh đạo đảng đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Thượng nghị sĩ của đảng Tự do, lãnh đạo đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Australia trên tất cả các cấp, trong đó có quan hệ với các chính đảng khác nhau trong Quốc hội Australia; đánh giá cao vai trò và đóng góp của các đảng Tự do - Quốc gia trong các thành tựu chung của Australia gần đây… Lãnh đạo đảng đối lập Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham khẳng định đảng Tự do - Quốc gia khẳng định luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam, ủng hộ việc đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới và việc hai nước phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, trong đó tái khẳng định tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự thính phiên chất vấn tại Thượng viện và Hạ viện Australia về một số vấn đề liên quan đến lao động việc làm, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và thúc đẩy tăng trưởng xanh…

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.