Australia: Nguy cơ bùng phát dịch cúm sau dịch Covid-19

SGGP
Ông Ian Barr, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác nghiên cứu về bệnh cúm thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm tại Australia sau Covid-19.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình SBS, ông Barr cho rằng dịch cúm sẽ trở lại trong năm 2022 và hiện khó nhận định mức độ nghiêm trọng của mùa dịch này. Ông Barr đưa ra cảnh báo trên khi có nhiều chuyên gia cho rằng khả năng miễn dịch tự nhiên của người dân Australia đối với cúm mùa có thể đã suy giảm trong thời gian Covid-19 hoành hành. 

Trong khi đó, hãng Bloomberg dẫn nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet cho biết, người nhiễm cùng lúc virus SARS-CoV-2 và virus cúm có nguy cơ tử vong cao gấp đôi, trong khi nguy cơ phải thở máy tăng gấp 4 lần. Nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Đại học Edinburgh, Đại học Liverpool, Đại học Imperial London (cùng của Anh) và Đại học Leiden (Hà Lan) thực hiện đối với 305.000 người ở Anh nhập viện vì Covid-19 trong giai đoạn từ ngày 6-2-2020 đến 8-12-2021. Kết quả cho thấy 6.695 người mắc Covid-19 đồng nhiễm virus gây viêm đường hô hấp trên. Trong số này, 227 bệnh nhân nhiễm virus cúm và tình trạng bệnh của họ nghiêm trọng hơn nhiều so với nhóm còn lại.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cho biết, từ tháng 1-2021 đến tháng 8-2022, số người phải rời bỏ nhà cửa do hạn hán tại Somalia đã tăng lên hơn 1,1 triệu người.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />