Australia phản đối hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên biển Đông

SGGP

Hãng tin ABC ngày 22-5 cho biết, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng phản đối hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông, sau khi có tin cho rằng một máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang đầu đạn hạt nhân H-6K của Trung Quốc đã hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa. 

 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: afr.com)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: afr.com)

Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển lớn nhất thế giới (G20) đang diễn ra tại Buenos Aires (Argentina) ngày 21-5, bên cạnh các trao đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ ngoại giao Australia - Trung Quốc, Ngoại trưởng Australia nêu rõ: “Lập trường của Australia rất rõ ràng và kiên định. Quan ngại của chúng tôi về hoạt động quân sự hóa tại các thực thể đang tranh chấp ở biển Đông là chủ đề trong nhiều cuộc thảo luận, và cũng là chủ đề ngày hôm nay”. 

Ngoại trưởng Bishop cũng đã thảo luận vấn đề biển Đông với Mỹ tại Hội nghị G20. Bà Bishop cho biết, Australia sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không, “ủng hộ quyền của các nước khác khi làm điều tương tự”, và đã nêu lập trường này với phía Trung Quốc.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây