Australia sơ tán hàng ngàn người để tránh lũ

SGGP
Reuters dẫn lời Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết trong ngày 21-3, hàng ngàn người sống ở ngoại ô TP Sydney đã nhận lệnh sơ tán khi khu vực bờ biển phía Đông nước này hứng chịu đợt mưa lớn và lũ quét trên diện rộng. 

Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại cảng Parramatta ở Sydney, Australia, ngày 20-3-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại cảng Parramatta ở Sydney, Australia, ngày 20-3-2021. Ảnh: THX/TTXVN


Theo cơ quan dự báo thời tiết của Australia, thời tiết cực đoan sẽ kéo dài đến ngày 25-3. Đập Warragamba, nơi cung cấp phần lớn nước uống cho Sydney, trong ngày 20-3 đã bị tràn nước. Đây được xem là lần tràn nước đầu tiên của đập này kể từ năm 1990.

Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Australia cũng nhận được hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu và đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu trong đêm 20-3 và sáng 21-3. Các cảnh quay trên truyền hình và mạng xã hội cho thấy nước chảy xiết khiến các ngôi nhà bị cuốn trôi, cây đổ và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Các dịch vụ khẩn cấp ước tính có hàng trăm ngôi nhà bị hư hại. Một số con đường lớn đã bị đóng cửa trên toàn tiểu bang trong khi nhiều trường học thông báo cho học sinh nghỉ học vào thứ hai 22-3.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.