Australia sơ tán hàng ngàn người để tránh lũ

SGGP
Reuters dẫn lời Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết trong ngày 21-3, hàng ngàn người sống ở ngoại ô TP Sydney đã nhận lệnh sơ tán khi khu vực bờ biển phía Đông nước này hứng chịu đợt mưa lớn và lũ quét trên diện rộng. 

Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại cảng Parramatta ở Sydney, Australia, ngày 20-3-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại cảng Parramatta ở Sydney, Australia, ngày 20-3-2021. Ảnh: THX/TTXVN


Theo cơ quan dự báo thời tiết của Australia, thời tiết cực đoan sẽ kéo dài đến ngày 25-3. Đập Warragamba, nơi cung cấp phần lớn nước uống cho Sydney, trong ngày 20-3 đã bị tràn nước. Đây được xem là lần tràn nước đầu tiên của đập này kể từ năm 1990.

Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Australia cũng nhận được hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu và đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu trong đêm 20-3 và sáng 21-3. Các cảnh quay trên truyền hình và mạng xã hội cho thấy nước chảy xiết khiến các ngôi nhà bị cuốn trôi, cây đổ và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Các dịch vụ khẩn cấp ước tính có hàng trăm ngôi nhà bị hư hại. Một số con đường lớn đã bị đóng cửa trên toàn tiểu bang trong khi nhiều trường học thông báo cho học sinh nghỉ học vào thứ hai 22-3.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.