Australia xác nhận vụ bắt cóc con tin là hành động khủng bố

SGGP
Ngày 6-6, cảnh sát Australia tuyên bố vụ bắt cóc con tin ở thành phố Melbourne, bang Victoria là hành động khủng bố và đang mở cuộc điều tra theo hướng này.

Cảnh sát cầm túi chứa các bằng chứng của vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cầm túi chứa các bằng chứng của vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Tên khủng bố đã bắn bị thương 3 cảnh sát trong vụ đối đầu kéo dài hơn 1 giờ. Người phụ nữ được giải cứu, song một người đàn ông khác đã bị bắn chết.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ tấn công này vì Australia là một thành viên liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu. Giới chức cảnh sát bang Victoria cho biết, đối tượng trên đã tiến hành vụ việc với nhiều mục đích, mặc dù chưa thể xác nhận đó là hành động đã được lên kế hoạch hay tự phát.

Cùng ngày, chuyến bay mang mã hiệu Virgin VA1174 từ Sydney tới thành phố Albury của Austrailia đã phải hạ cánh khẩn cấp và toàn bộ hành khách phải sơ tán do phát hiện một lời đe dọa có bom trên chuyến bay. 

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.