Bắc Kinh, Trung Quốc lại chuẩn bị “đón” khói mù

Ngày 18-12, hãng BBC đưa tin Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết khói mù sẽ trải trên diện tích rộng, trong đó có Bắc Kinh, vào cuối tuần này, có thể buộc chính quyền thủ đô Trung Quốc lần thứ hai phải đưa ra báo động đỏ về ô nhiễm.

Tại Bắc Kinh và các vùng thuộc tỉnh Hà Bắc xung quanh thủ đô, chỉ số chất lượng không khí dự báo vượt mức 500. Ở mức trên 300, người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà. Chính quyền Bắc Kinh ban bố báo động đỏ đầu tiên vào tuần trước khi chỉ số này vọt lên 500. Khói mù dày đặc khiến người dân gặp vấn đề về hô hấp. Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng chịu chung hậu quả từ ô nhiễm không khí. Đầu tuần này, các trường học tại Thượng Hải không được phép tổ chức cho học sinh vui chơi ngoài trời và nhiều công trường xây dựng cũng như nhà máy bị hạn chế hoạt động theo yêu cầu của nhà chức trách.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.