Bài hát Việt năm thứ 7 - Hấp dẫn bằng sự tương tác cao

Bước vào năm thứ 7, chương trình Bài hát Việt – do VTV và Công ty Cát Tiên Sa phối hợp tổ chức đã trở thành một sân chơi âm nhạc lành mạnh, góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu đến công chúng những gương mặt sáng tác mới, trẻ đầy triển vọng.

Hội đồng thẩm định Bài hát Việt 2011.

Một thế hệ những tên tuổi sáng tác trẻ đã được tạo dựng từ chính chương trình Bài hát Việt như Vĩnh Tiến, Lê Cát Trọng Lý, Nguyễn Hải Phong, Sa Huỳnh, Dương Cầm… Những bài hát được giải thưởng trong chương trình này đã phần nào khác những gì đã có, đã “lấp ló một thứ ngôn ngữ âm nhạc mới phù hợp với ngày hôm nay: giàu tính tiết tấu, hòa thanh phong phú, cấu trúc khá chặt chẽ, đa dạng về phong cách và vẫn ít nhiều có màu sắc Việt Nam nhưng đương đại hơn” – theo lời nhạc sĩ Dương Thụ.

Không lặp lại cái cũ, nói không với “nhạc thị trường” kém chất lượng là một bước tiến quan trọng. Bài hát Việt 2011 có một liveshow mỗi tháng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6, vào chủ nhật tuần thứ 2 hàng tháng.

Cùng với việc chấm điểm theo các tiêu chí rõ ràng và công bố trao các giải thưởng trực tiếp tại liveshow, với mục đích để những sáng tác mới đến được gần hơn với công chúng yêu nhạc, Bài hát Việt 2011 có thêm phần bình luận trực tiếp với những chuyên gia có chuyên môn, cùng đánh giá nhận định sau các phần trình diễn, giúp khán giả có được góc nhìn đa chiều hơn sau khi nghe những sáng tác mới, đó chính là sự tương tác hấp dẫn.

Mỗi liveshow giới thiệu 9 bài hát và hội đồng thẩm định gồm 7 người, đều là những nhạc sĩ trẻ đang được yêu thích gồm: Quốc Trung (Chủ tịch HĐTĐ), Anh Quân, Võ Thiện Thanh, Lê Quang, Đức Trí, Trần Mạnh Hùng và nhà báo Nguyễn Minh.

Ngoài ra, để khán giả có nhận định đánh giá riêng, Bài hát Việt 2011 có thêm giải thưởng Bài hát ấn tượng do khán giả bình chọn trực tiếp tại liveshow. Cái mới ở đây là ngoài phần giới thiệu ca khúc mới, còn có phần giới thiệu dự án âm nhạc. Điều này là một khích lệ lớn vì có những nghệ sĩ đã có hoặc sắp có dự án hay cần một nơi để giới thiệu rộng rãi và sân chơi này cũng là động lực để những nghệ sĩ phải suy nghĩ “thiết kế” một dự án cho mình.

Trong liveshow thứ hai – Bài hát Việt tháng 7 diễn ra vào tối 10-7 tại Nhà hát thành phố, 9 ca khúc được giới thiệu đến khán giả qua phần thể hiện của các tác giả và ca sĩ trẻ. Ngoài sự xuất hiện trở lại của các gương mặt quen thuộc trong chương trình như Dương Cầm, Nguyễn Vĩnh Tiến, Đinh Mạnh Ninh là những gương mặt mới: Tiêu Châu Như Quỳnh, Lê Minh Trung.

Dự án âm nhạc của chương trình giới thiệu giọng hát Lê Cát Trọng Lý, cô là một trong những ca sĩ trẻ gây ấn tượng trong thời gian qua bằng những sáng tác của mình với một ngôn ngữ âm nhạc nhẹ nhàng, trong trẻo, lạ lẫm không lẫn vào ai. Cô xuất hiện tại liveshow với 4 ca khúc trong album Lê Cát Trọng Lý: Mùa yêu, Lúng ta lúng túng, Như là, Trời ơi.

Nhạc sĩ Lương Minh, đạo diễn chương trình Bài hát Việt ngay từ những ngày đầu tiên cho biết: “Chương trình đã đi đúng hướng. Từ chương trình này, có một thế hệ nhạc sĩ có năng khiếu được giới thiệu và được khán giả công nhận. Theo thời gian âm nhạc lành mạnh sẽ cân bằng và ảnh hưởng tốt đến thị trường âm nhạc và Bài hát Việt đã là sự cộng hưởng tốt với những tác giả quyết tâm đi theo con đường sáng tác”.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động Làn Sóng Xanh 2020

Khởi động Làn Sóng Xanh 2020

Tối 29-10, tại Nhà hát VOH Music One (quận 1, TPHCM), chương trình Làn Sóng Xanh 2020 đã quay trở lại thị trường âm nhạc với tên gọi Làn Sóng Xanh Party.

Phim

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.