Bài học từ một khu công nghiệp chuyên ngành

Mặc dù sang đầu năm 2009 mới bắt đầu đi vào hoạt động, nhưng đến nay, Cụm công nghiệp cơ khí ô tô Hòa Phú nằm trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM đã được nhiều nhà đầu tư đăng ký thuê dài hạn hơn 50% diện tích. Đó là Công ty cổ phần Ô tô Hàng Xanh (Haxaco), Công ty Isuzu Vân Nam, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco), Casumina, và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cụm công nghiệp cơ khí ô tô Hòa Phú đang được tiến hành xây dựng.

Phải chăng có điều đó là do cụm công nghiệp Hòa Phú - Củ Chi là một trong số ít khu công nghiệp chuyên biệt, đặc thù được triển khai xây dựng thành cụm tại TPHCM? Còn nhớ trong một kỳ họp xem xét tình hình tiến độ cụm công nghiệp này hồi cuối tháng 4 qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã nhấn mạnh tiêu chí xây dựng công trình này là một cụm công nghiệp có công nghệ và kỹ thuật cao thuộc ngành cơ khí, điện tử phục vụ cho cơ khí ô tô và ngành tự động hóa, chú trọng thiết kế chế tạo để từng bước tăng dần hàm lượng nội địa hóa vào sản phẩm của các doanh nghiệp.
 
Thế nhưng cái chính có lẽ do nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang được chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp cơ khí ô tô Hòa Phú - Củ Chi áp dụng cho các nhà đầu tư - khách hàng của mình. Bởi vì theo xác nhận của ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Tổng Giám đốc Samco (đơn vị chiếm 40% trong Công ty cổ phần Hòa Phú), đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hòa Phú (đơn vị chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp cơ khí ô tô Hòa Phú - Củ Chi), những nhà đầu tư chuyên ngành công nghiệp phụ trợ ô tô – đặc biệt những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng một loạt ưu đãi như được hỗ trợ trong các khâu thủ tục đầu tư, thuê đất, lắp đặt hệ thống điện, nước và mạng thông tin liên lạc…
 
}Về tiến độ triển khai dự án, cho đến nay đã thu hồi tổng cộng 94,39ha đất, tương đương 84% tổng diện tích phục vụ toàn dự án. Hàng loạt gói thầu san nền số 6a, 6b, 6c đã và đang được thực hiện. Trong số đó gói thầu 6a san nền ô số 5 với diện tích 5,86ha đã được nhà thầu là Công ty TNHH một thành viên Cảng sông TPHCM thi công xong, đang thực hiện bước kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao, còn gói thầu 6c san nền ô số 4 diện tích hơn 10 ha vừa được nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tám Bửu khởi công ngày 5-5 qua.

 Hạng mục trạm xử lý nước sạch và hệ thống cấp nước đã được đấu thầu rộng rãi với Công ty cổ phần Nước và Môi trường (Waco) trúng thầu. Đối với hệ thống thoát nước mưa, nước bẩn sẽ được hoàn thành mạng cống hộp và cống tròn chậm nhất tháng 12 năm nay còn mương hở sẽ hoàn tất vào tháng 4-2009.
 
Từ nay đến tháng 10, chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp cơ khí ô tô Hòa Phú - Củ Chi sẽ hoàn tất dứt điểm phần san lấp cũng như thực hiện hoàn chỉnh bản quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu tái định cư và nhà lưu trú công nhân.
 
Tuy vậy, Tổng Giám đốc Vũ Ngọc Hiếu của Công ty cổ phần Hòa Phú nói rằng vẫn còn một số khó khăn đặt ra với chủ đầu tư Cụm công nghiệp cơ khí ô tô Hòa Phú - Củ Chi. Đó là việc hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn từ tháng 10-2004 đến tháng 3-2008 đã góp phần làm tăng chi phí bồi thường giải tỏa: theo tính toán con số phát sinh thêm đó đã hơn 5,4 tỷ đồng.

Ngoài ra chính sách thắt chặt cho vay đầu tư bất động sản từ Ngân hàng Nhà nước, giờ đây chủ đầu tư khó tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng để phục vụ việc thi công hạ tầng kỹ thuật, mà nếu có vay được thì lãi suất cũng khá cao nên tác động lớn đến chi phí đầu tư. Cuối cùng, trước tình hình giá vật tư, nhiên liệu, nhân công liên tục biến động theo hướng tăng dần cũng đã gây thêm rất nhiều khó khăn cho chủ đầu tư dự án, đặc biệt trong công tác quản lý chi phí đầu tư, đấu thầu, bảo đảm thi công theo đúng tiến độ  

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Sự kiện & Bình luận

“Dữ liệu” cho tương lai

“Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con đây” là lời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi đến thăm và tặng quà cho em L.H.H.T., một trong 177 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 tại quận 8, vào ngày 20-9.

Tin buồn