Bài ngoại và khủng bố

Khu chợ ACT ở Mátxcơva vừa là nơi mua bán, vừa là nơi tìm việc của những người châu Á, đó là lý do vì sao nó trở thành mục tiêu của vụ đánh bom diễn ra ngày 21-8. Anh Nguyễn Văn Bình, một người Việt Nam bán quần áo tại chợ này cho biết sau vụ tấn công, giờ đây không khí lo sợ đang bao trùm khắp chợ.

Anh Bình cho biết thêm rằng quán cà phê bị đặt bom là quán của người Việt Nam. “Tôi trở lại chợ buôn bán hôm nay (24-8) nhưng tôi đã bảo vợ ở nhà”, anh Bình nói. Anh Davlat, người Uzbekistan cho biết, anh đến Mátxcơva làm tài xế từ năm 1991 và ngày càng cảm thấy bất an hơn. Tuần trước xe của anh bị những thanh niên cực đoan đập bể kiếng và làm hư hỏng hệ thống đồng hồ bên trong, chúng còn để lại mảnh giấy ghi: “Bọn nhập cư hãy cút về nhà”.

Kết quả điều tra đầu tiên của vụ đánh bom cho thấy đây là hành động xuất phát từ động cơ bài ngoại của một số phần tử cực đoan ở Mátxcơva. Các cuộc tấn công của những thanh niên cực đoan (trong đó có bọn đầu trọc) nhắm vào người nước ngoài tại Nga không phải là mới. Tuy nhiên, trong quá khứ, các cuộc tấn công của chúng chỉ giới hạn trong phạm vi nhỏ và nhắm vào các cá nhân mà hình thức tấn công là dùng dao, súng hoặc đánh đập nạn nhân đến chết.

Lần này, vụ tấn công cho thấy quy mô tấn công lớn và nhắm vào cả một cộng đồng người châu Á (trong đó có vùng Trung Á). Đặc biệt, hình thức tấn công bằng bom tự chế (học từ Internet) mang hơi hướm của các vụ khủng bố chuyên nghiệp xảy ra trên thế giới trong nhiều năm qua. Đáng lưu ý hơn, những thanh niên theo xu hướng cực đoan của Nga không chỉ là những nhóm côn đồ, họ còn là những người rất trẻ và có tri thức.

3 nghi can bị bắt trong vụ đánh bom ở chợ ACT đều là sinh viên các trường đại học danh tiếng ở Mátxcơva. Galina Kozhevnikova, thuộc Tổ chức Giám sát xung đột sắc tộc Sova cho biết, cứ 3 tháng nước Nga trung bình tăng 30% tổng số vụ tấn công bài ngoại với mức độ tấn công ngày càng đáng sợ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cho biết, ông rất lưu tâm đến vấn đề bài ngoại đang gia tăng tại Nga và xem đây là nguy cơ lớn nhất của nước Nga.

Nguyên nhân dẫn tới hành động bài ngoại thì nhiều, nhưng tựu trung lại nằm ở chỗ nước Nga đang đối mặt với làn sóng dân nhập cư bất hợp pháp gia tăng, ước tính 10 triệu người/năm. Trong khi đó, dân số Nga ngày càng thu hẹp (hiện là 143 triệu so với 150 triệu vào năm 1991). Theo cơ quan di trú LB Nga, mỗi năm dân nhập cư bất hợp pháp gửi tiền về nước không chịu thuế, đã làm Nga thất thoát hàng tỷ USD.

VŨ MINH(Theo AFP, Moscow Times)

* Các cơ quan điều tra của Nga đã giám định được 9/10 người thiệt mạng (4 người Tajikistan, 2 người Uzbekistan, 1 người Belarus, 2 người Nga). Hiện còn một thi thể phụ nữ chưa nhận dạng được. Hai người Việt Nam bị thương trong vụ đánh bom đang điều trị tại Bệnh viện lâm sàng số 33 thành phố Mátxcơva. Một trường hợp bị chấn thương nặng nhưng có triển vọng hồi phục. Người bị nhẹ hơn là anh Hoàng Ngọc Đức, sinh năm 1973, quê ở Lương Tài, Bắc Ninh.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.