Bám sát thực tế, kịp thời giải quyết những phản ánh, kiến nghị của dân

(SGGPO).- Ngày 4-8, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 9 gồm các đại biểu: Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Văn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Sở Du lịch và Trần Anh Tuấn, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã có cuộc tiếp xúc với hơn 300 cử tri các xã trên địa bàn huyện Hóc Môn. 

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn

Sau phần báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, đại diện cử tri các xã trên địa bàn huyện Hóc Môn đã nêu một loạt kiến nghị, thắc mắc liên quan đến công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, giao thông, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…Theo cử tri Trần Văn Thủy, ngụ xã Bà Điểm, tuyến đường Phan Văn Hớn, Phan Văn Đối đã có chủ trương mở rộng từ hơn 10 năm nay, người dân phản ánh nhiều lần nhưng tới nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Chậm trễ này đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. “Những “cung đường đau khổ” này mùa khô bụi mịt trời, mùa mưa thì ngập trắng đường” - cử tri Thủy nêu. Cử tri Huỳnh Thị Liên, ngụ xã Xuân Thới Đông nêu thực trạng khu vực đường Bà Triệu (nối dài) quy hoạch từ nhiều năm chưa thực hiện gây khó khăn cho người dân muốn xây nhà, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cũng không được. Cử tri Trần Văn Xê, ngụ xã Xuân Thới Sơn đề cập đến tình trạng an ninh trên địa bàn còn phức tạp. “Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy cách nay mấy tháng tội phạm hình sự, trộm cướp, tệ nạn xã hội có giảm, nhưng đó là khu vực nội thành, chứ còn vùng ven và ngoại thành nạn trộm cắp, giật dọc vẫn còn nhức nhối lắm. Đề nghị các đại biểu có giải pháp trong thời gian tới…”. Ông Xê kiến nghị…

Những phản ánh, kiến nghị trên của cử tri đã được Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các đại biểu Quốc hội ghi nhận và yêu cầu lãnh đạo các sở ngành TP trả lời đi vào từng vấn đề một. Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải TPHCM Nguyễn Văn Tám, tuyến đường Phan Văn Hớn và Phan Văn Đối TP  đang tìm nguồn vốn đầu tư bên ngoài chứ vốn ngân sách hiện rất khó khăn, nếu chờ nữa thì không biết bao giờ làm. Việc mở rộng đường Phan Văn Hớn nhiều năm qua gặp khó khăn do nguồn vốn rất lớn để di dời, giải toả nhà dân với mật độ dân cư cao như hiện nay. Sở Giao thông và Vận tải TP đang tính toán theo hướng mở đường song hành để giảm chi phí. Trước mắt sẽ chỉnh trang hai bên để bảo đảm mặt đường cho giao thông, tránh ùn tắc và tai nạn giao thông. 

Về giải quyết tình trạng quy hoạch “treo”, theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Toàn, các kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp cúc trước đã được lãnh đạo Sở và các sở ngành liên quan, UBND huyện Hóc Môn rà soát, tính toán lại các đồ án quy hoạch trên địa bàn và đã có một số đồ án trình UBND thành phố giải quyết. Trước mắt, UBND TP HCM đã có chủ trương thu hồi 2 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích 380 ha. Sở đang xem xét đưa vào danh sách cần điều chỉnh quy hoạch một số khu vực của huyện Hóc Môn và các quận huyện để tham mưu UBND TP điều chỉnh theo hướng cái nào thấy không hiệu quả, đền bù, di dời nhiều hộ dân thì cương quyết xóa để bảo đảm cuộc sống cho người dân. Cái nào thấy cần giữ lại cho yêu cầu phát triển sẽ đề xuất triển khai thực hiện sớm.

Các phản ánh của người dân về chậm triển khai các dự án, về xây dựng…, cũng được Phó Giám đốc Sở xây dựng TP Võ Phi Hùng trả lời đi vào từng vấn đề một. Trong đó, phần trả lời phản ánh về đường dự phóng có được cấp phép xây dựng không, được ông Hùng cho biết theo quy định đối với khu dân cư hiện hữu, thẩm quyền của cấp quận huyện vẫn cấp cấp phép xây dựng bình thường cho người dân từ 1 đến 5 năm.

Phát biểu trước cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng bày tỏ tình cảm và sự cám ơn đối với cử tri huyện Hóc Môn luôn giúp đỡ, động viên và cung cấp nhiều thông tin rất sát thực, trách nhiệm cho tổ đại biểu Quốc hội. Với trách nhiệm của mình, các đại biểu Quốc hội, kể cả các ứng cử viên không trúng cử trong cuộc bầu cử vừa qua vẫn luôn dõi theo, lắng nghe và kịp thời nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của cử tri để yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm giải quyết một cách nhanh nhất, không để kéo dài gây bức xúc thêm cho người dân.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng biểu dương nỗ lực, cố gắng của các sở ngành và lãnh đạo huyện Hóc Môn đã thường xuyên bám sát thực tế, ghi nhận kịp thời, đầy đủ phản ánh kiến nghị của dân và phối hợp, tổ chức tốt với các ngành, các cấp giải quyết, trả lời cho dân. “Đây là điều mà người dân rất mong muốn đại biểu của dân, chính quyền của dân phải luôn sát dân, kịp thời phát hiện, đề xuất giải quyết nhanh những vấn đề từ cuộc sống đặt ra, không để những vấn đề chậm giải quyết trở thành bức xúc, phức tạp, kéo dài. Cái nào giải quyết được, cái nào chưa, lý do…, lãnh đạo các sở ngành và huyện Hóc Môn cần trả lời ngay bằng văn bản cho dân biết”- đồng chí Đinh La Thăng chỉ đạo.

 Sau cuộc tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các đại biểu tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 9 đã đi thăm mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Nết, ngụ ấp 2 và mẹ Nguyễn Thị Nghĩ, ngụ ấp 3, xã Xuân Thới Sơn; thăm ông Trương Thành Hỷ, cán bộ lão thành cách mạng, ngụ ấp Nam Thới và thương binh nặng Lâm Văn Xoài, ngụ ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn.

HOÀI NAM
 
   
   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP