Tổng thống Philippines Arroyo

Ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Quân đội Philippines được điều đến trụ sở ở Camp Aguinnaldo để tăng cường an ninh.

Ngày 24-2, phát biểu trên truyền hình quốc gia được phát trực tiếp tại cung Malacanang ở thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi lực lượng an ninh nước này vừa bắt giữ một số sỹ quan quân đội cao cấp có âm mưu đảo chính.

Bà Arroyo nói: "Tôi ban bố tình trạng khẩn cấp vì đất nước đang đứng trước mối đe dọa rõ rệt''.

Theo đó, tuy không áp đặt lệnh giới nghiêm, nhưng Chính phủ Philippines cấm các cuộc biểu tình, cho phép bắt giữ không cần lệnh và Tổng thống được quyền huy động quân đội trấn áp bất cứ hành động bạo lực nào đe dọa an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, cùng các chỉ huy các đơn vị quân đội khác đã xuất hiện trên truyền hình tuyên bố ủng hộ Tổng thống Arroyo và khẳng định quân đội vẫn được kiểm soát chặt chẽ.

An ninh đã được siết chặt tại thủ đô Manila. Phủ tổng thống và các điểm nhạy cảm đều được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động cao trên cả nước.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Bắt một tướng âm mưu chống Tổng thống

Phá vỡ âm mưu đảo chính chống Tổng thống Arroyo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.