Bản quyền truyền hình = tiền

Tất nhiên là chúng tôi đang đề cập đến chuyện ở Việt Nam. Xưa nay, chuyện bản quyền truyền hình (BQTH) trong bóng đá chỉ là “hương hoa”. Có thì hưởng, không thì được qui ra nhiều lý do khác nhau nhưng tựu trung là không có cái gọi là “BQTH trong bóng đá”.

Tại V-League 2 mùa bóng qua, VTV đã chấp nhận trả tiền cho VFF (và VFF trả cho các CLB) nhưng thật ra, đấy vẫn không phải là “bản quyền truyền hình” theo đúng ý nghĩa của nó. VTV phát sóng các trận đấu V-League, bán quảng cáo trước - trong - sau trận đấu và chia lại một phần lợi nhuận ấy cho VFF. VTV cũng từng trả tiền cho VFF ở giải VTV Cup, nhưng đấy là giải đấu mà họ độc quyền phát sóng với tư cách đơn vị đồng tổ chức lẫn nhà tài trợ.

Đến Cúp Bách Việt thì đây là lần đầu tiên vấn đề BQTH mới thật sự được bàn luận với tư cách BQTH là một sản phẩm để bán. Chính vì vậy, cho dù có “giảm giá” thì phía nhà tài trợ Bách Việt vẫn yêu cầu phía VTV phải trả một khoản tiền rất cụ thể.

Thế là VTV đồng ý trả tiền để đổi lại được “toàn quyền khai thác quảng cáo trên sóng”. Điều này có thể hiểu: VTV lấy tiền quảng cáo để trả cho số tiền 10.000 USD theo yêu cầu của BV, tức là VTV cũng không phải là “mua” BQTH mà chỉ là “cân đối thu chi” mà thôi.

Tức thì phía Bạch Việt phản ứng ngay. Họ nhất định là phía VTV vẫn phải trả cho họ 20% (so với 30% như ban đầu) tổng doanh thu từ bán quảng cáo. Nói cách khác, phía Bách Việt vẫn khẳng định: cái họ muốn đó là tiền bản quyền truyền hình theo đúng thông lệ quốc tế. Tiền quảng cáo vẫn phải là tiền quảng cáo vì phía BV lập luận: VTV có thu được quảng cáo cũng nhờ được quyền truyền hình trực tiếp. Như vậy, nếu phải giảm tiền bản quyền thì phía BV vẫn phải bổ sung bằng cách song song thu lợi nhuận từ quảng cáo.

Chuyện chưa biết đến đâu vì phía BV vẫn cho ra cái hạn ngày 6-11 để VTV cân đối. Tuy nhiên qua chuyện này, một lần nữa cho thấy vấn đề BQTH trong làng bóng đá Việt Nam vẫn chưa được hiểu theo đúng nghĩa chuyên nghiệp hoặc vẫn còn đang được “che giấu” những lý do như: hỗ trợ phát sóng, chung tay phát triển hình ảnh bóng đá nước nhà …

Thật ra, cũng chẳng nói đâu xa, tại World Cup 2006, VTV là đơn vị thấu hiểu lớn nhất cái gọi là BQTH khi “thắng” được kênh truyền hình kỹ thụật số VTC trong việc giữ thế độc quyền toàn quốc. Mới đây, chính VTV đã “buộc” VTC phải bồi thường khi VTC phát sóng trực tiếp  đêm thi chung kết hoa hậu thế giới (VTV chỉ phát lại sau đó 1 ngày).

Rõ ràng, VTV luôn là người chuyên nghiệp trong vấn đề nói trên…

Việt Quang

Các tin, bài viết khác