Bán rẻ tài nguyên đá trắng

SGGP
Đá trắng được xếp vào dạng tài nguyên quý hiếm của Việt Nam, chỉ có ở tỉnh Nghệ An và Yên Bái. Tuy nhiên, hiện nguồn tài nguyên quý này đang bị khai thác vô tội vạ, thiếu quy hoạch.

Những ngọn núi ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị đào bới tan hoang do khai thác đá trắng

Những ngọn núi ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị đào bới tan hoang do khai thác đá trắng

Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang vụ khai thác đá trắng trái phép với quy mô lớn tại khu vực núi Phá Chủng (thuộc xóm Kèn, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp). Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ khoảng 800m³ đá trắng các loại, trị giá hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, kiểm tra kho chứa hàng tại điểm mỏ này, phát hiện thêm gần 100m³ đá trắng các loại.

Theo tìm hiểu, mỏ đá trắng này được cấp phép cho Công ty Thành Thủy khai thác từ năm 2009-2017. Thấy mỏ trống, ông Trần Văn Bảy (51 tuổi, trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) đã vào khai thác. Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết, điểm mỏ này từng là điểm nóng về khai thác trái phép, huyện đã kiểm tra, xử phạt nhiều lần.

Ngoài bị khai thác trái phép, đá trắng hiện đang được xuất khẩu thô với giá trị thấp. Theo một số người am hiểu về ngành đá trắng, sau khi nhập đá hộc trắng của Việt Nam, các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ tinh chế thành bột siêu mịn, thêm vào các loại phụ gia và bán sản phẩm với giá thành gấp rất nhiều lần đá thô. 

Số liệu từ Phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công thương tỉnh Nghệ An cho thấy, năm 2020, Nghệ An xuất khẩu 1,246 triệu tấn đá hộc trắng thô và gần 590.000 tấn bột đá trắng siêu mịn. Giá trị thu về từ lượng đá hộc trắng thô chỉ đạt gần 24 triệu USD, trong khi bột đá trắng siêu mịn thu về 47 triệu USD. Nếu như hơn 1,2 triệu tấn đá hộc trắng này được chế biến thành bột đá siêu mịn mới xuất khẩu thì nguồn thu về sẽ được từ 90-100 triệu USD.

Để nguồn tài nguyên quý không bị thất thoát, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, đồng thời có quy hoạch trong khai thác, chế biến đá trắng để tài nguyên đá trắng mang lại nguồn thu lớn hơn.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế