Tạo sân chơi cho giới trẻ

Bằng cách nào?

Sân chơi cho giới trẻ luôn được nhiều người quan tâm. Chúng tôi xin trích đăng những ý kiến của một số nhà chuyên môn và những người nghiên cứu về vấn đề này.

  • Nhà xã hội học Trần Thị Bích Liên, Khoa Xã hội học, ĐH KHXH&NV TPHCM:
    “Thanh niên nhập cư, thanh niên nông thôn cần có sân chơi riêng”

Thanh niên cần có những sân chơi như thế này. Ảnh: M.Đ.

Chúng tôi biết phần lớn thanh niên nhập cư, thanh niên nông thôn vì thiếu sân chơi nên nếu là nam, sau giờ làm việc, thường chọn hai cách: đi nhậu hoặc đến quán cà phê; còn nữ thì do áp lực công việc, xa gia đình, lại thiếu những sân chơi nên dễ sinh stress. Không như các sân chơi khác, sân chơi cho đối tượng này phải có những chương trình gần gũi với cách sống của họ và lồng vào đó các vấn đề về gia đình, tình cảm, tình yêu và đôi khi phải vận động họ bằng cách gửi thông báo, thư mời đến các xí nghiệp, nhà máy… để mời tham gia.

  • Chị Huỳnh Thị Bích Ngọc – Bí thư Chi đoàn khu phố 3, P3, Q3:
    “Cần xã hội hóa sân chơi cho giới trẻ”

Muốn giáo dục giới trẻ – thanh niên có được định hướng, tư tưởng và lối sống lành mạnh, cần xã hội hóa sân chơi. Muốn làm được điều này, trước tiên là các Đoàn phường, xã và công đoàn cơ sở trong các nhà máy, xí nghiệp cần phát huy vai trò của mình hơn nữa để dấy lên phong trào, hình thành những sân chơi cho thanh niên. Dĩ nhiên phải có sự hỗ trợ từ chính quyền, ban lãnh đạo các nhà máy, xí nghiệp… để các sân chơi này hoạt động tốt hơn, lôi cuốn nhiều người hơn. Không ít địa phương vì thiếu những sân chơi, công tác xã hội hóa sân chơi cho giới trẻ lại không có nên việc giáo dục, đặc biệt là giáo dục tư tưởng cho thanh niên rất thiếu và yếu.

  • Ông Nguyễn Đức Hiếu – Giám đốc Công ty Du lịch Kỹ năng Khám phá Hồng Bàng TPHCM:
    “Nên xây dựng sân chơi thể thao-mạo hiểm”

TPHCM hiện nay chưa có sân chơi dành cho những người yêu thích loại hình du lịch thể thao, mạo hiểm, khám phá. Đến với sân chơi kiểu này, các bạn trẻ thể hiện được bản lĩnh, ý chí qua các trò chơi và rèn luyện những kỹ năng, kỹ thuật về các môn thể thao - mạo hiểm - khám phá như leo vách đá, vào hang động, vượt chướng ngại vật, chinh phục đỉnh cao, thoát hiểm… Theo tôi, Đoàn thanh niên hoặc các tổ chức nào đó có khả năng nên xây dựng một trung tâm thể thao mạo hiểm ngay tại TPHCM với đầy đủ các mô hình (rừng, vách núi, hang sâu…), trang thiết bị đúng tiêu chuẩn, nhân sự, huấn luyện viên… Nếu làm được điều này chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người không có thời gian, điều kiện để tham gia những chuyến du lịch thể thao - mạo hiểm ở xa.

DIỄM CHI (thực hiện)


 

Các tin, bài viết khác