Bằng cấp và thực tài

UBND TPHCM vừa ban hành quy chế tuyển dụng và chế độ tập sự đối với công chức cấp phường – xã, thị trấn. Theo quy chế, một số đối tượng được ưu tiên tuyển dụng, trong đó có người có học vị đào tạo sau đại học (SGGP, 1-8-2006).

Lâu nay, trong xã hội ta có hiện tượng coi trọng học vị, bằng cấp hơn năng lực thực tế, từ đó dẫn đến tình trạng thừa “thầy”, thiếu thợ. Nhưng “thầy” ở đây phần nhiều là “thầy kiểng”, chỉ có “tấm bằng”, còn kiến thức, kinh nghiệm, năng lực thực tế có khi chỉ là con số không! Không ít nơi chỉ cần tuyển lao động phổ thông cũng đòi hỏi phải có trình độ đại học, biết ngoại ngữ, rành vi tính…

Các công ty, xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không thế. Bằng cấp, học vị đối với họ chỉ có tính chất tham khảo, còn khi nhắm tuyển dụng ai, họ đều căn cứ vào kiến thức, năng lực thực tế của người đó. Đấy chính là yếu tố thành công của họ, mà chúng ta nên tham khảo, học tập.

Trở lại việc tuyển dụng công chức cấp phường – xã, theo tôi, không nên đặt vấn đề ưu tiên đối với những người có trình độ sau đại học, bởi chính quyền cấp cơ sở không cần thiết phải như thế. Cấp phường, xã chỉ cần trình độ đại học (và học thật) là đủ và quan trọng nhất là vấn đề thực sự có năng lực, làm việc có hiệu quả.

BIÊN HÀ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: