Băng đòi nợ thuê lãnh án 29 năm 6 tháng tù

(SGGPO).- Ngày 14-1-2013, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Thủy (SN 1965, ngụ TP Hải Phòng) và đồng bọn về tội bắt, giữ người tái pháp luật và chiếm đoạt tài sản.
 
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân, tháng 7-2010 Nguyễn Cao Minh Ngọc sử dụng giấy chủ quyền giả của một căn nhà tại TP Nha Trang thế chấp vay của Đỗ Trần Uyên Hạ 1,1 tỷ đồng, đồng thời nhờ anh Nguyễn Đình Lịch (SN 1975, ngụ quận 2, TPHCM) cho mượn giấy tờ căn hộ của anh tại Cao ốc Phú Nhuận PN-Techcons thế chấp cho Hạ vay thêm 2 tỷ đồng. Để đảm bảo việc thanh toán nợ, Hạ yêu cầu anh Lịch làm hợp đồng bán căn hộ cho Hạ trên với giá 2 tỷ đồng, do căn hộ chưa có giấy chủ quyền nên hai bên chỉ làm hợp đồng giấy tay. Tiếp theo, Ngọc sử dụng giấy chủ quyền giả của một căn nhà tại phường An Phú, quận 2 thế chấp vay thêm của Hạ hơn 7 tỷ đồng. Tổng cộng Hạ cho Ngọc vay gần 10,2 tỷ đồng với lãi suất 0,7%/ngày. Sau khi vay tiền, Ngọc bỏ trốn.
 
Tìm Ngọc không được, Hạ quay sang yêu cầu anh Lịch phải trả nợ thay cho Ngọc, đồng thời ra Văn phòng thừa phát lại quận 1 ký vi bằng thể hiện anh đã bán căn hộ tại Cao ốc Phú Nhuận PN - Techcons cho Hạ. Tuy nhiên anh Lịch không đồng ý vì anh không phải là bạn trai của Ngọc như Hạ nhầm tưởng, và cũng không liên quan đến việc Ngọc chiếm đoạt tiền của Hạ. Tức giận, Trần Thị Mỹ Hiền (mẹ Hạ) và Trần Thị Mỹ Nghĩa (dì ruột Hạ) thuê Nguyễn Trung Thủy (SN 1965, ngụ TP Hải Phòng)đòi nợ giùm với thù lao 40% số tiền đòi được.
 
Khoảng 15 giờ ngày 10-12-2010, khi anh Lịch đi công việc bằng xe taxi đến khu vực huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương thì Trần Công Bình (cậu ruột Hạ, SN 1966, ngụ quận Gò Vấp TPHCM) chặn xe lại, yêu cầu anh Lịch vào quán nước chờ Hạ đến làm việc.

Do anh Lịch vẫn cương quyết không trả tiền nên Thủy cùng các đàn em Lê Hồng Quân (SN 1980, ngụ TP Hải Phòng), Phạm Tuấn Thành (SN 1990, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM), Bùi Văn Giang (SN 1984, ngụ TP Hải Phòng) đưa anh Lịch về một khách sạn tại quận Thủ Đức. Tại đây, băng nhóm của Thủy đã đánh anh Lịch, buộc anh phải trả tiền nếu không muốn bản thân và gia đình bị giết. Hoảng sợ, anh Lịch buộc phải đồng ý. Bà Hiền, bà Nghĩa cùng đàn em của Thủy đưa anh Lịch đến Ngân hàng ACB rút 500 triệu đồng và chuyển khoản 3 tỷ đồng từ tài khoản của anh Lịch sang tài khoản bà Nghĩa.

Lấy tiền xong, cả bọn tiếp tục đưa anh Lịch trở lại khách sạn, buộc anh viết giấy nợ bà Nghĩa 3,5 tỷ đồng và ký giấy bán căn nhà của anh ở quận 2 cho Hạ với giá 8,5 tỷ đồng, sau đó chuyển anh đến một khách sạn khác ở quận 12 tiếp tục canh giữ.

Sáng 11-12-2010, lợi dụng lúc đi vệ sinh, anh Lịch dùng điện thoại nhắn tin cho người nhà nhờ trình báo cơ quan công an. Đến 11 giờ trưa cùng ngày, lực lượng công an vào kiểm tra, bắt quả tang Quân và Thành đang nhốt giữ anh Lịch. Tổng cộng, Thủy và đồng bọn bắt giữ anh Lịch 20 tiếng đồng hồ, chiếm đoạt của anh 3,5 tỷ đồng. Riêng Hạ, bà Hiền, bà Nghĩa và một số đối tượng liên quan bỏ trốn nên đang bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM ra quyết định truy nã. Nguyễn Cao Minh Ngọc cũng bị khởi tố, điều tra xử lý trong một vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khác.

Nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quyền tự do và quyền sở hữu tài sản của người khác, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc. Cụ thể: bị cáo Thủy 13 năm tù, bị cáo Bình 8 năm tù cùng về hai tội "Bắt, giữ trái pháp luật" và "Cưỡng đoạt tài sản"; bị cáo Quân 3 năm tù, bị cáo Thành 2 năm 9 tháng tù, bị cáo Giang 2 năm 9 tháng tù cùng về tội "Bắt, giữ người trái pháp luật".

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án