Báo chí Trung Quốc đã kích động người dân

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Công) ngày 17-9 đưa tin, truyền thông Trung Quốc đã hạ giọng điệu chống Nhật Bản trong bối cảnh xảy ra một loạt vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Tokyo. Báo điện tử Thanh niên Bắc Kinh cho rằng những vụ phá hoại các xe ô tô do Nhật Bản sản xuất xảy ra trên khắp Trung Quốc là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc.

Theo bài báo, sự thể hiện chủ nghĩa yêu nước không nên gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng và cũng không được phép vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật. Trong bài viết “Chúng ta bảo vệ Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) như thế nào?” số ra ngày 18-9, ấn bản điện tử của tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho rằng trong thời đại toàn cầu hóa, Trung Quốc nên cho thế giới thấy hình ảnh một quốc gia hòa bình.

Những vụ biểu tình biến thành bạo động đã tạo những luồng ý kiến không đồng tình trong giới học giả Trung Quốc. Giáo sư Triển Giang, giảng viên báo chí thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc các cơ quan và tổ chức truyền thông như Thời báo Hoàn cầu - một ấn bản của Nhân dân Nhật báo đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân Trung Quốc để phục vụ những lợi ích riêng của họ.

Trong khi đó, giáo sư Viên Vĩ Thời, một chuyên gia lịch sử thuộc Đại học Tôn Dật Tiên ở Quảng Châu, nhận xét rằng, sẽ không có việc các cuộc biểu tình lan rộng bất thường tại quá nhiều thành phố của Trung Quốc nếu như chính phủ không ngầm cho phép. Điều này đã khiến khả năng quản lý các mối quan hệ quốc tế cũng như kiểm soát những căng thẳng trong nước của ban lãnh đạo Trung Quốc bị thử thách.  

PH.NAM (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.