Bảo đảm nguồn máu an toàn, chất lượng ở cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Chiều 14-6, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Quốc tế Người hiến máu (14-6-2004 – 14-6-2024), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn đến 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn đến 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về kết quả công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) và các hoạt động tôn vinh năm 2024. Theo đó, năm 1994, năm đầu tiên phát động phong trào, lượng máu tiếp nhận mới chỉ đạt 138.000 đơn vị, tỷ lệ HMTN đạt 14,5%. Từ năm 2014 trở lại đây, mỗi năm lượng máu tiếp nhận đều đạt trên 1 triệu đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận năm 2023 là trên 1,55 triệu đơn vị máu, tỷ lệ HMTN đã đạt 99%, tương đương với 1,5% dân số hiến máu…

Đến nay, 100% đơn vị cấp tỉnh; 99,2% đơn vị cấp huyện và 86% đơn vị cấp xã đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động HMTN. Bên cạnh đó, đã có hàng ngàn câu lạc bộ vận động HMTN, hàng trăm câu lạc bộ hiến máu dự bị, câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm và nhiều điểm hiến máu cố định đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả tại các địa phương…

CT.jpeg
Chủ tịch Quốc hội thân mật chào đón những tấm gương HMTN tiêu biểu

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới toàn thể các đại biểu, đặc biệt là 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024 lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân văn, nhân ái, "thương người như thể thương thân” là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong những lúc gặp khó khăn, sự cố, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu người qua cơn hiểm nghèo. Bên cạnh đó, nhờ có nguồn máu an toàn và chất lượng, còn giúp cho ngành y tế có thể triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới hiện đại như: ghép tạng, ghép tế bào gốc.

"Cùng với đội ngũ cán bộ y tế “sâu y lý, giàu y đức, giỏi y thuật” và các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì việc các bệnh viện có đủ nguồn máu an toàn, chất lượng là yêu cầu hết sức quan trọng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng.

QC B.jpeg

Thời gian tới, cùng với sự thay đổi về cơ cấu dân số, những tiến bộ trong y học, cũng như trong ngành huyết học, truyền máu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn, bảo đảm nguồn máu an toàn, chất lượng ở các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Trong 100 đại biểu được tôn vinh có 22 đại biểu là nữ. Đại biểu lớn tuổi nhất 60 tuổi, đại biểu trẻ nhất 22 tuổi. Điển hình đại biểu Nguyễn Văn Hiếu (TP Hà Nội) đã 124 lần hiến máu và hiến tiểu cầu, đại biểu Vũ Đình Phẩm (TPHCM) đã hiến máu 103 lần, đại biểu Vũ Duy Khánh (TP Hải Phòng) hiến máu 82 lần… Các gia đình hiến máu tiêu biểu như gia đình bà Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc) đã tham gia hiến máu 96 lần, gia đình ông Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi) tham gia hiến máu 95 lần. Ngoài việc tham gia HMTN, các đại biểu còn tích cực tuyên truyền vận động cộng đồng và gia đình tham gia HMTN.

Tin cùng chuyên mục