Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương với chủ đề “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại”

Báo Đảng chủ động thông tin, tạo sự đồng thuận

Ngày 17-3, hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 3 với chủ đề “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra tại TPHCM. Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; Đỗ Hoàng Trung, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ; Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông; Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM; đoàn đại biểu các báo Đảng của 5 thành phố trực thuộc Trung ương (gồm Sài Gòn Giải Phóng, Hà Nội Mới, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ) cùng đông đảo các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học...
 

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Báo Đảng tạo sự đồng thuận trong xã hội

Hơn 10 tham luận, phát biểu của các đại biểu tập trung vào các vấn đề: vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của các thành phố lớn trực thuộc Trung ương trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, XHCN trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế không chỉ chú trọng kết cấu hạ tầng đồng bộ mà còn cần tập trung vào vấn đề xây dựng con người – chủ thể của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí, đặc biệt là hệ thống báo Đảng góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội.

Xây dựng thành phố văn minh, hiện đại là ý nguyện không chỉ của các cấp lãnh đạo mà còn của cả người dân. Muốn đạt được điều này, yêu cầu đặt ra là làm tốt công tác quản lý đô thị và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng. Những năm qua, tuy đã đạt nhiều thành tựu quan trọng nhưng nhìn chung tại 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương, công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị vẫn còn bất cập. Tình trạng ô nhiễm môi trường, cất nhà lấn chiếm kênh rạch, xây dựng không phép, ùn tắc giao thông… vẫn còn diễn ra tại nhiều nơi.

PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội TPHCM, thẳng thắn: Đôi lúc TPHCM chưa chú trọng “đồng bộ hóa” đối với đầu tư kết cấu hạ tầng cùng lúc cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, dẫn đến xảy ra tình trạng đào đi đào lại, gây lãng phí và làm hư hỏng mặt đường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Ngoài ra, do thiếu vốn, thành phố chưa thể đầu tư đồng bộ giữa giải quyết thoát nước mưa với giải quyết nước triều dâng nên vấn đề ngập úng của thành phố chưa thể giải quyết dứt điểm.

Ông Hoàng Đình Thi, Phó Tổng Biên tập Báo Hải Phòng nêu thực trạng tại địa phương: Kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, tự phát nhiều khu đô thị, một số chỉ tiêu cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị (hệ thống giao thông, thoát nước, cây xanh) còn thấp so với tiêu chí của đô thị loại 1. Từ những thực tế trên, để nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, các đại biểu nêu quan điểm: Phải nâng cao hiệu quả quản lý trên những lĩnh vực quan trọng như quy hoạch xây dựng, cải cách hành chính, xử lý khéo léo mối quan hệ thành thị - nông thôn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý địa phương với cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn…

Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng đến vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng mà bỏ qua yếu tố con người thì việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại sẽ không thể thành công; bởi người dân vừa là chủ thể thực hiện vừa là đối tượng phục vụ của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Nhiều đại biểu thống nhất ý kiến cho rằng ngoài tiềm lực vật chất thì yếu tố con người giữ vai trò đặc biệt quan trọng, thể hiện ở ý thức tự giác tham gia xây dựng cộng đồng văn minh của mỗi cư dân đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cũng phát biểu đặc biệt chú trọng đến vai trò của nhân dân, nguồn nhân lực trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Bởi lẽ, suy cho cùng mục đích của việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và việc hình thành tổ chức, bộ máy, cơ chế, chính sách là nhằm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; do vậy cần tạo điều kiện, môi trường để phát huy trí tuệ, đề cao sáng kiến, ý kiến của người dân thông qua xây dựng cơ chế giám sát, phản biện, xây dựng ý thức chấp hành văn hóa đô thị. Từ đó, đồng chí nhấn mạnh: Các cơ quan báo Đảng cần phát huy vai trò kết nối giữa chính quyền và nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này.

Một yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến trong quá trình xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, đó chính là vai trò của báo Đảng trong tạo sự đồng thuận xã hội. Với tư cách là cơ quan của Đảng bộ, tiếng nói của chính quyền và nhân dân thành phố, hệ thống báo Đảng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển tải thông tin, định hướng và hình thành tâm trạng tích cực trong dư luận. Sự phản ánh kịp thời, chính xác các sự kiện xảy ra đồng thời cung cấp những phân tích sắc sảo đã giúp người dân hiểu và ủng hộ chủ trương, cách làm mới của lãnh đạo thành phố.  

Lãnh đạo các báo Đảng thể hiện sự chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị. Ảnh: Việt Dũng

 

Báo Đảng không thông tin thụ động

Các báo Đảng không thông tin thụ động mà phải có sự phân tích và phản biện, nhất là những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình phát triển. Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng Mai Đức Lộc, nêu dẫn chứng: Những câu chuyện về việc TP Đà Nẵng dành hàng chục tỷ đồng cho những người hoàn lương vay không lãi để hòa nhập cộng đồng; lãnh đạo thành phố gặp mặt, giải thích và buộc các ông chồng hay đánh vợ cam kết không tái phạm; sau khi được đi thăm trại giáo dưỡng và Khu du lịch Bà Nà, nhiều thanh thiếu niên chậm tiến có chuyển biến tốt do các em muốn được tiếp tục vui chơi hơn là phải vào trường giáo dưỡng... đã đem lại niềm kỳ vọng cho người dân thành phố vào cuộc sống tốt đẹp hơn và thấy được trách nhiệm của mình trước yêu cầu phát triển của thành phố.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi, đối với người dân, báo chí là người đồng hành với những tâm tư nguyện vọng của họ; đối với nhà lãnh đạo, quản lý thì báo chí là một trong những giải pháp quan trọng, không thể thiếu khi giải quyết, xử lý, quyết định những vấn đề lớn, đặc biệt là những vấn đề bức thiết của xã hội. Do vậy, báo Đảng cần nâng cao hơn nữa nội dung, hình thức thông tin, đảm bảo tính định hướng; thông tin cập nhật, chính xác nhưng phải có sức hấp dẫn, thu hút bạn đọc; phải luôn thể hiện sự mẫu mực, trí tuệ và nhân văn, là nhịp cầu nối dân với Đảng.

Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Trần Thế Tuyển cảm ơn những ý kiến góp ý của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và cho biết Báo Sài Gòn Giải Phóng cùng các đồng nghiệp sẽ triển khai những ý kiến này trên mặt báo nhằm tạo sự đồng thuận của xã hội trong việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, XHCN.

Tổng Biên tập Trần Thế Tuyển cũng khẳng định: 5 báo Đảng sẽ rút kinh nghiệm từ hội thảo lần này để tiếp tục duy trì những cuộc hội thảo thường niên với những chủ đề thiết thực mà cuộc sống đặt ra. Năm 2013, hội thảo tiếp theo sẽ do Báo Hà Nội Mới đăng cai, năm 2014 do Báo Cần Thơ đăng cai.

Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển trao cờ cho Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới Tô Quang Phán - đơn vị đăng cai hội thảo năm 2013.

Ái Chân – Vân Anh


Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:
Xây dựng TP văn minh, còn nhiều vấn đề phải đặt ra

Chủ đề “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại” mang tính thiết thực xét về cả mặt yêu cầu cũng như thực tiễn. Từ thực tiễn của TPHCM, các vấn đề: ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước, chất lượng nguồn nhân lực, quy hoạch… đang cản trở sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TP vừa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của nhân dân nên cũng là vấn đề mà nhân dân bức xúc.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã liên tục phấn đấu, nỗ lực thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị phấn đấu xây dựng TPHCM trở thành thành phố XHCN văn minh, hiện đại, trong đó vừa làm vừa nghiên cứu đề xuất các chủ trương, cơ chế, chính sách để thực hiện. Từ thực tiễn TPHCM, tôi cho rằng để xây dựng TP văn minh, hiện đại, còn nhiều vấn đề phải đặt ra.

Với quá trình đô thị hóa nhanh thể hiện rõ tại các TP lớn trực thuộc Trung ương, tôi cho rằng cần làm rõ mô hình chính quyền đô thị, phân biệt chính quyền đô thị với chính quyền nông thôn, trong hệ thống chính quyền địa phương, vấn đề này cần được thể chế hóa rõ. Việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sắp tới là điều kiện thuận lợi nên các cơ quan báo chí - đặc biệt là báo Đảng cùng các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu, phân tích, lý giải từ cơ sở thực tiễn để góp phần làm rõ mô hình chính quyền đô thị, đề xuất các kiến nghị sát thực trong quá trình sửa đổi hiến pháp.

Ngoài ra, Quốc hội cũng đã đưa vào chương trình xây dựng luật – Luật Đô thị nên đây là bước tiến quan trọng để thể chế hóa đường lối của Đảng, là cơ sở pháp lý để tiến hành quy hoạch đô thị và cũng để có cơ chế, chính sách phù hợp trong quá trình phát triển đô thị bền vững. Các báo Đảng cần nắm bắt thực tiễn, góp phần kiến giải cơ sở và nội dung luật trong quá trình xây dựng, thông qua luật và quá trình thực hiện luật để giải quyết vấn đề đô thị phát triển bền vững.

Một vấn đề khác đặt ra trong quá trình phát triển, xây dựng TP văn minh hiện đại thì quy hoạch vùng có vai trò rất quan trọng và cần có sự nhận thức đúng tầm quan trọng của nó. Nhưng thực tế nhận thức về vấn đề này chưa đúng mức, hiệu quả, hiệu lực thực hiện chưa tốt, đặc biệt là trong kết nối hạ tầng giao thông, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, bố trí lại dân cư, lực lượng sản xuất. Vấn đề thực thi dân chủ trong quá trình quy hoạch như tiếp xúc, lấy ý kiến nhân dân, của các nhà khoa học, sự giám sát của mặt trận tổ quốc cần được quan tâm.

Thực tế, chất lượng quy hoạch chưa cao, do vậy cần lấy việc nâng cao chất lượng cuộc sống của dân, phát triển bền vững, giải quyết bức xúc của dân, tháo gỡ khó khăn của dân, của doanh nghiệp làm nội dung, yêu cầu của quy hoạch, nhận khó khăn cho cơ quan quản lý mà không “chuyển” khó khăn cho dân, cho doanh nghiệp. Cần công khai quy hoạch để dân thực hiện, giám sát.

V.Anh (lược ghi)

Một góc khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM. Ảnh: Cao Thăng


Báo chí đi trước trong giáo dục nếp sống văn minh đô thị

  • Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi: Chủ động đổi mới tư duy, cách làm
 

Hội thảo lần này Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị đăng cai tổ chức - đã lựa chọn chủ đề “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” là hết sức phù hợp với yêu cầu thực tiễn. 5 thành phố trực thuộc Trung ương, mỗi thành phố đều có tiềm năng và thế mạnh riêng để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Song trong quá trình phát triển, các thành phố đều phải đối diện với những vấn đề nóng, bức xúc của xã hội… Báo Đảng cần chủ động và có nhiều đổi mới trong tư duy, cách làm. Đặc biệt là tăng cường tính phát hiện, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, bài viết. Thực tiễn đã chứng minh và ngày càng khẳng định vai trò của báo chí đối với xã hội. Trong số 14 tờ báo của Hà Nội thì Báo Hà Nội Mới đã tiên phong trong việc tuyên truyền, định hướng dư luận về những vấn đề nóng trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại như: giao thông đô thị, môi trường, đất đai, trật tự xây dựng, nếp sống văn minh đô thị… kịp thời, hiệu quả, đa dạng về hình thức.

  • Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan: Bài học kinh nghiệm cho các báo Đảng địa phương

Là đại diện cho một tờ báo Đảng miền Trung tham dự hội thảo với tư cách khách mời, hội thảo đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng và tâm đắc cả về quy mô, cách thức tổ chức đến chủ đề của hội thảo. Các tham luận, ý kiến của cơ quan quản lý, nhà khoa học và những đồng nghiệp báo bạn cũng đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác tuyên truyền của một tờ báo Đảng địa phương đang trên đà phát triển. Chủ đề “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” được tổ chức vào thời điểm cả nước đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và vấn đề này cũng được đề cập.

Nghệ An có thành phố Vinh vừa được công nhận là đô thị loại 1, mặc dù chưa chịu áp lực về dân số như các thành phố trực thuộc trung ương nhưng tốc độ phát triển đô thị rất nhanh và Báo Nghệ An cũng đang triển khai tuyên truyền về chủ đề này. Những kinh nghiệm về vấn đề cơ chế chính sách quản lý đô thị, về đầu tư và phát triển hạ tầng đồng bộ, xây dựng nếp sống văn minh đô thị… rất hữu ích cho chúng tôi khi triển khai tuyên truyền xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

  • Tổng Biên tập Báo Phú Yên Phan Ngọc Phi: Chủ đề hội thảo đúng và trúng
 

Theo tôi, ban tổ chức đã lựa chọn chủ đề hội thảo đúng và trúng. Đây là việc mà báo chí, nhất là báo Đảng phải xắn tay vào làm trước. Công tác tổ chức bài bản, quy mô. Đây cũng là kinh nghiệm mà hội thảo các báo Đảng miền Trung và Tây Nguyên phải học tập. Các tham luận hay, đề dẫn tốt đi đúng trọng tâm của chủ đề hội thảo. Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước để cùng lắng nghe và chia sẻ. Tôi tâm đắc nhất là tham luận của Báo Đà Nẵng đi vào vấn đề và cho những kinh nghiệm cụ thể để chia sẻ cùng các báo.

Bên cạnh đó là tham luận phân tích có tính khoa học của PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển đã chỉ ra những tồn tại hiện nay. Theo tôi, báo chí cần đi trước trong giáo dục nếp sống văn minh đô thị. Người dân hiện vẫn còn những thói quen lạc hậu, nếu không khéo báo chí lại vô tình biểu dương những thói quen không tốt.

  • Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phạm Quốc Toàn: Là diễn đàn về nghề nghiệp

Hội thảo “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” do báo Đảng của 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Hội Nhà báo Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của ban tổ chức hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm tác nghiệp thiết thực, bổ ích về các chủ đề theo yêu cầu nhiệm vụ, đặc điểm tình hình, điều kiện của mỗi báo, mỗi địa phương. Đây là hoạt động vừa mang tính chính chính trị - xã hội vừa mang tính nghiệp vụ - nghề nghiệp giữa các báo Đảng, giúp các báo tăng cường mối quan hệ, hỗ trợ nhau để nâng cao chất lượng thông tin, định hướng dư luận xã hội…

Nhiều ngày qua, tôi đọc loạt bài “Chung tay xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” trên Báo Sài Gòn Giải Phóng, thấy các đồng nghiệp đã có sự chuẩn bị về cả nội dung và phương thức tuyên truyền cho hội thảo khá ấn tượng, công phu. Báo Đảng các thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã viết bài tuyên truyền dài hơi cho hội thảo này. Về chủ đề của hội thảo và tham luận của các đồng nghiệp, các nhà khoa học đã phân tích, lý giải, bày tỏ chính kiến khá sâu sắc, dưới nhiều góc cạnh khác nhau…

  • Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, Thiếu tướng Trần Triều Dương: Tranh thủ những sáng kiến của người làm báo

Qua tham dự hội thảo “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại”, theo tôi đây là một chủ đề rất quan trọng, cần thiết và kịp thời. Các tham luận đã đánh giá thực trạng hạ tầng xây dựng, hạ tầng xã hội, những bất cập về tuyên truyền vận động, quản lý điều hành, thể chế và cơ chế… Từ thực trạng đó, các tham luận tại hội thảo đã đề xuất những hướng giải pháp thiết thực để xây dựng các thành phố văn minh, hiện đại.  Trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, như tiêu chí của Thành ủy TPHCM, báo chí đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động, nhất là các báo Đảng. Nhưng theo tôi, không chỉ báo Đảng mà các nhà lãnh đạo, quản lý cần tổ chức rộng hơn đối với tất cả các báo lớn, để tranh thủ nhiều hơn sáng kiến của những người làm báo.

H.Việt (ghi)

>> Video clip buổi hội thảo. Thực hiện: ĐỨC TRỌNG - NHỨT MINH

Các tin, bài viết khác