Bảo hộ mậu dịch gia tăng đáng báo động

Theo AFP, ngày 10-7, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết, có những dấu hiệu cho thấy bảo hộ mậu dịch đang gia tăng một cách đáng báo động, đồng thời cảnh báo các biện pháp này gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Bà khẳng định rằng không có nước nào thoát khỏi ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy cho biết, tình trạng bảo hộ mậu dịch liên tục gia tăng trong 20 nền kinh tế trọng điểm của thế giới, đã giúp nhóm các nước này đạt tăng trưởng 4% giao dịch thương mại.

Ngoài ra, theo bà Lagarde, IMF sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng về triển vọng toàn cầu được đưa ra vào cuối tháng này, do kinh tế thế giới có thể sẽ tồi tệ hơn khi châu Âu vẫn không thể khắc phục được cuộc khủng hoảng nợ công. 

B.O.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.