Bão Linfa gây ảnh hưởng khu vực Bắc biển Đông

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, chiều 5-7, cơn bão Linfa đã đi vào khu vực phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt cấp 9 (tức là từ 75 đến 90km/giờ), giật cấp 10 - 11 và bắt đầu gây ảnh hưởng tới khu vực Bắc biển Đông.

Từ đêm 5-7 đến sáng 6-7, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau đó sẽ đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10km và có thể thoát ra ngoài biển Đông. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Linfa, khu vực Đông Bắc biển Đông sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8 và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao 2 - 4m.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 20,9 độ vĩ Bắc; 120,2 độ kinh Đông, cách đảo Đài Loan khoảng 230km về phía Nam.

Ngoài bão Linfa, hiện ở ngoài khơi Thái Bình Dương, hai cơn bão khác là Chan Hom và Nangka đang phát triển mạnh dần lên, hướng di chuyển chủ yếu theo Tây hoặc Tây Tây Bắc, có thể đi vào biển Đông trong vài ngày tới.

Sự xuất hiện của bão Linfa ở phía Bắc biển Đông đã làm gió mùa Tây Nam ở Nam bộ đang hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 và có mưa dông rải rác. Sóng biển cao 2 - 4m kèm biển động. Tại TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ, hình thái thời tiết chủ yếu những ngày đầu tuần này là ban ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, nhiệt độ dao động từ 26 đến 35°C.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.