Pháp

Bạo loạn có dấu hiệu lan rộng

Nhiều phương tiện giao thông, cửa hàng,... đã bị đốt cháy

Ngày 5-11, Thủ tướng Pháp Dominique De Villepin đã triệu tập phiên họp gồm 8 bộ trưởng chủ chốt và một quan chức Hồi giáo hàng đầu để bàn biện pháp đối phó với tình trạng bạo loạn ở ngoại ô Paris kéo dài 10 ngày qua và đã có dấu hiệu lan ra những thành phố lân cận.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Nicola Sarkozy đã họp với các quan chức cảnh sát trong bối cảnh đã có những ý kiến cho rằng lực lượng an ninh dường như đang bất lực trong kiểm soát tình hình. Ông Sarkozy khẳng định "chính phủ đoàn kết và không khoan nhượng", đồng thời cảnh báo những người gây rối, gây hoả hoạn sẽ phải chịu án tù nặng.

Ở ngoại ô Paris, thanh niên quá khích chia thành nhiều nhóm nhỏ và hành động chớp nhoáng. Những kẻ gây rối đã bắt đầu sử dụng vũ khí, xả đạn vào xe buýt đã bị hư hại, đốt cháy một kho hàng lớn, ném đá vào nhân viên cứu hộ đang cứu chữa các nạn nhân và đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Nhiều phương tiện giao thông, cửa hàng,... đã bị đốt cháy tại 3 khu vực vành đai Paris từ phía Tây Bắc sang phía Đông. Tính từ khi bạo loạn nổ ra, đã có hơn 2.000 xe ô tô các loại bị đốt cháy. Đêm 5-11, khoảng 30 kẻ quá khích nhất đã bị bắt giữ.

Tại thành phố Lille cách thủ đô Paris hơn 200 km về phía Bắc và thành phố Touluse ở phía Tây Nam cũng đã xuất hiện các đám cháy rải rác trên đường. Các thành phố Marseiller và Nice cũng đã có những dấu hiệu của bạo loạn.

Các vụ bạo loạn kể trên được xem là sự biểu lộ bất bình đã âm ỉ lâu nay của giới thanh niên người Hồi giáo gốc Phi ở Pháp trước cách cư xử của cảnh sát, sự phân biệt chủng tộc, nạn thất nghiệp và thất học,...của họ trong xã hội Pháp.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.