Bạo loạn ở Đông Timor bắt nguồn từ các lợi ích nước ngoài

Tờ Jakarta Post, Indonesia số ra ngày 30-4 đưa tin, trong 2 ngày qua ít nhất 2 người chết, 34 người bị thương và 80 người khác bỏ chạy khỏi thủ đô Dili của Đông Timor vì các cuộc biểu tình dẫn tới xung đột bạo lực ủng hộ 591 quân nhân bị sa thải.

Hiện nay, tuy chính phủ Đông Timor đã ban hành lệnh giới nghiêm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, giao thông trong thành phố hoàn toàn đình trệ, chợ và các siêu thị đều đóng cửa.
 
Thủ tướng Đông Timo M.Alkatiri cho rằng, “các lợi ích của nước ngoài” chống lại chính phủ của ông là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ở nước này trong tuần qua. Ông M.Alkatiri tiết lộ, hiện có một nhóm nhỏ trong đảng cầm quyền gồm 10-15 thành viên đứng đằng sau những vụ lộn xộn, họ có liên hệ với các nhân tố nước ngoài, muốn thay đổi phương hướng và hạ thấp tính hợp pháp của chính phủ. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết cụ thể. 

V.L (Theo THX, Jakarta Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.