Bão Melor hướng vào quần đảo Trường Sa và Nam biển Đông

(SGGP).- Chiều tối 14-12, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, cơn bão Melor đã áp sát khu vực miền Trung của Philippines và hướng di chuyển vào khu vực giữa biển Đông, sau đó đổi hướng xuống Nam biển Đông, đe dọa thời tiết khu vực quần đảo Trường Sa. Cùng ngày, các đài khí tượng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng cho biết, Melor là một cơn bão rất mạnh.

Cụ thể, vào chiều 14-12, vị trí tâm bão Melor ở vào khoảng 12,6 độ vĩ Bắc và 124,6 độ kinh Đông, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão tăng lên cấp 15, giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, đi vào miền Trung của Philippines và giảm sức gió còn cấp 13, sau đó vượt Philippines vào biển Đông.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, chiều 14-12, khối không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Không khí lạnh cường độ mạnh về đã gây gió giật cấp 6 đến cấp 9 ở vịnh Bắc bộ và Bắc biển Đông.

Ngày 14-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh từ Quảng Ninh tới Ninh Thuận, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ yêu cầu chủ động ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên vùng biển vịnh Bắc bộ, biển Trung bộ. Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh tới Cà Mau yêu cầu thông tin nhanh cho ngư dân biết về cơn bão Melor và chủ động phòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.

° Ngày 14-12, Philippines đã cho sơ tán hơn 750.000 người tránh cơn bão Melor đang hướng về nước này. Melor, với sức gió lên đến 150km/giờ, dự báo khi vào đất liền có thể gây mưa lớn, nước lũ dâng cao và lở đất. Theo AP, khoảng 40 chuyến bay nội địa bị hủy, trong khi 73 phà và hàng trăm tàu ​​thuyền đánh cá được lệnh ở lại cảng. Nhiều trường học và một số cơ quan phải đóng cửa. Khoảng 20 tỉnh bị ảnh hưởng của bão Melor hiện đang trong tình trạng khẩn cấp đối phó với bão.

PHÚC HẬU - HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác