Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập

SGGPO
Theo cơ quan dự báo thời tiết và thiên tai của Việt Nam vừa cập nhật, trong các tháng tới, thời tiết cả nước rất khắc nghiệt, bão nhiều, rét đậm đến sớm…
Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia vừa công bố cập nhật nhận định về tình hình thời tiết và thiên tai trên phạm vi cả nước có thể xảy ra từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021. 
Theo công bố này, dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực Nino 3.4) tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.
Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và Nam bộ.
Bên cạnh bão và áp thấp, cơ quan dự báo lưu ý, cần tiếp tục đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc (các tháng vừa qua diễn ra với tần suất dày và dị thường), đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa vào các tháng 10 và 11.
“Đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực miền Trung trong các tháng 10 và 11-2020, đặc biệt là Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Trong những tháng mùa khô, tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa”- cơ quan dự báo này cảnh báo.
Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập ảnh 1 TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia báo cáo tình hình cơn bão vừa xuất hiện hồi đầu tháng 8 vừa qua
Tại Nam bộ, lũ trên sông Mê Kông sẽ đến muộn hơn trong năm nay. Từ cuối tháng 8 đến tháng 10-2020, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Kông có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 10%-30% nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2019 từ 20%-40%.
Đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở trên mức báo động 1 và xuất hiện vào cuối tháng 9.
“Khả năng xuất hiện lũ lớn là không nhiều, tuy nhiên nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia nhận định.
Ngoài ra, trong các tháng đầu mùa khô 2020-2021, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng nhiều khả năng không gay gắt như năm 2019-2020.
Các địa phương ở đồng bằng Nam bộ cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.
Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập ảnh 2 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các giải pháp ứng phó với mưa bão lũ, thiên tai. Ảnh: VĂN PHÚC
Trên vùng biển phía Nam cần đề phòng sóng cao từ 2-3m do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Sắp tới, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18 đến 21-9, 15 đến 19-10, 14 đến 18-11 và 13 đến 17-12 với độ cao triều cường có thể trạm mốc kỷ lục vào ngày 18-10-2020 trong trường hợp trùng với kỳ hoạt động của gió chướng sẽ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam bộ.
Cũng cần chú ý, trong các tháng 11 và 12 tới, nhiệt độ toàn quốc sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Nắng nóng còn xảy ra trong nửa cuối tháng 8-2020 ở Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ nhưng không gay gắt nữa.
“Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia nhận định.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />