Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tối 15-1, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm Vàng) lần thứ 4 - năm 2019.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (Trưởng Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng), cùng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành đã tới dự.

Ban tổ chức đã nhận được 1.660 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, đến từ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2019 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí… 

Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 2 Đúng 20 giờ 5 phút, chương trình Lễ trao giải chính thức bắt đầu với chương trình văn nghệ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Giải Búa liềm Vàng năm nay vinh danh 57 tác phẩm xuất sắc nhất của các tác giả và nhóm tác giả, trong đó có 5 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và 2 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm Vàng lần thứ 4 - năm 2019, đó là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (Báo Sài Gòn Giải Phóng) và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Năm nay, Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt 4 giải, gồm: 2 giải khuyến khích; 1 giải Tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và giải tập thể xuất sắc. 

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm Vàng năm nay đã tập trung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác xây dựng Đảng.

Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 3

Nhiều tác phẩm đã phản ánh sinh động việc xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới gắn với công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới; xây dựng Đảng về đạo đức; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; đồng thời phản ánh những mặt yếu kém, hạn chế để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh cũng là những nội dung được một số tác phẩm dự thi thể hiện.

Đáng chú ý, so với các năm trước, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt hơn. Công tác sơ tuyển của các cơ quan, đơn vị, địa phương tốt hơn năm trước. Số tác phẩm có nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với quan điểm sai trái của các thế lực thù địch đã nhiều hơn so với năm 2018 và có một số bài phân tích sắc sảo, thuyết phục.
Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 4 Nhà báo Trần Văn Nghĩa thay mặt lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận giải Tập thể xuất sắc
So với Giải Búa liềm Vàng năm trước, tình hình triển khai và kết quả Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV – năm 2019 có một số nét mới. 
Cụ thể, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức được 3 hội nghị tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở 3 miền (miền Bắc tổ chức tại Hải Phòng, miền Trung tại Phú Yên và miền Nam tại Cần Thơ). Đã có tổng số 350 học viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia (theo Báo cáo số 90/BC-BTTTT, ngày 30-10-2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông).
Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 5 Nhà báo Nguyễn Chiến Dũng đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận giải Khuyến khích
Cùng với đó, một số tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt với những tấm gương bình dị, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới. Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.
Một số tác phẩm về đề tài chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng, lãng phí, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.
Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 6 Nhà báo Hoài Nam (Báo Sài Gòn Giải Phóng) nhận giải Khuyến khích
Một số tác phẩm đề cập vấn đề xây dựng, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, phản ánh việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân tạo sự đồng thuận và ổn định tình hình an ninh chính trị địa phương, cơ sở. Một số tác phẩm đi sâu phản ánh những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị… 
Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm Vàng đã tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi nguồn sức sống cho mảng báo chí viết về công tác xây dựng Đảng; tiếp thêm động lực cho những người làm báo, phản ánh thực trạng, tìm tòi những lời giải về bất cập trong công tác cán bộ, đồng thời hiến kế, bịt lỗ hổng trong công tác cán bộ, là sự thôi thúc mạnh mẽ cho các cơ quan chức năng cùng vào cuộc nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, ngang tầm nhiệm vụ.

Dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Lễ trao giải Búa liềm Vàng diễn ra đúng vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng cách mạng sắc son của những người làm báo trong cả nước, làm theo lời dạy của Bác Hồ.

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát  triển đất nước, Thủ tướng khẳng định những thành tựu to lớn của đất nước có một phần của Báo chí cách mạng Việt Nam, niềm vinh dự cao cả đó thuộc về đội ngũ những người làm báo cách mạng. Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những đóng góp quan trọng của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người làm báo cách mạng đối với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Đảng ta, đất nước ta.

Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng  ảnh 7 Nhà báo Quốc Khánh (thứ 2 từ phải qua, Báo Sài Gòn Giải Phóng) nhận giải bài viết xuất sắc về bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Báo chí cách mạng nước ta đã thể hiện là công cụ sắc bén của Đảng và Nhà nước trong công tác tuyên truyền, vận động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức nhất trí đồng lòng, vượt qua những khó khăn, đưa sự nghiệp cách mạng giành thắng lợi. Trong thắng lợi chung đó, báo chí viết về xây dựng Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi các nhà báo không ngừng trang bị kiến thức, hiểu biết sâu rộng về sự nghiệp cách mạng của Đảng mà còn phải có trình độ, kiến thức tổng hợp, sự đam mê, bản lĩnh và dám dấn thân vì  sự nghiệp cách mạng, vì nhân dân.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì qua các năm tổ chức, Giải đã thu hút không chỉ những người làm báo chuyên nghiệp, mà còn những người làm báo không chuyên từ Trung ương đến địa phương, với mọi lứa tuổi, thành phần... Các tác phẩm là sự kết tinh về tư duy chính trị, sự nhiệt huyết, thể hiện trí tuệ và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo.

Nhân dịp này, Thủ tướng lưu ý với những người làm báo, năm 2020 đất nước có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, tình hình thế giới dự báo có nhiều diễn biến phức tạp..., đặt ra những yêu cầu mới cho nền báo chí nước nhà. Báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức chính trị nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân; đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên... tập trung, có phương pháp để làm tốt công tác truyền thông về mọi mặt của đời sống xã hội và công tác xây dựng Đảng, trong đó chú trọng các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, tinh thần lấy lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, đồng thời tuyên truyền cách làm hay, sáng taọ, giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng.

Thủ tướng cũng cho rằng, đội ngũ những người làm báo hôm nay phải nhận thức sâu sắc sứ mệnh, trọng trách của mình trong sự nghiệp phát triển mới của đất nước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, trung thành tuyệt đối, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc: “Tôi mong muốn từng nhà báo, từng người làm báo sẽ không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn ý thức rõ, nâng cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân, toàn xã hội để góp phần hoàn thành trọng trách vẻ vang”, Thủ tường mong muốn.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng)  lần thứ 5 – năm 2020.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.