Báo SGGP và Hội Nhà báo TPHCM phát động cuộc thi ảnh Những khoảnh khắc của cuộc sống

(SGGP).- Sáng 27-11, tại Hội Nhà báo TPHCM, buổi họp báo chính thức phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí Những khoảnh khắc của cuộc sống đã diễn ra. Đây là cuộc thi ảnh lần đầu tiên do Báo SGGP và Hội Nhà báo TPHCM phối hợp tổ chức, với sự tham gia đồng hành của các đơn vị: Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank, Ngân hàng Á Châu - ACB và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ. Tham dự buổi lễ phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí có đồng chí Huỳnh Thanh Hải, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Ông Mã Diệu Cương, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, cho biết: “Cuộc thi ảnh là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2014); đồng thời là bước chuẩn bị cho năm 2015 - năm có nhiều lễ kỷ niệm lớn: 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam… Việc tổ chức cuộc thi ảnh sẽ tạo cơ hội cho các tác giả sáng tạo nhiều tác phẩm nhiếp ảnh chất lượng, đồng thời góp phần định hướng hoạt động phát triển của ảnh báo chí hiện nay”.

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo SGGP, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo cuộc thi, đã công bố thể lệ cuộc thi và trả lời một số câu hỏi của các phóng viên báo đài. Ông Lê Tiền Tuyến nhấn mạnh: “Cuộc thi phóng sự ảnh báo chí với chủ đề Những khoảnh khắc của cuộc sống do Báo SGGP phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM tổ chức, chính thức được triển khai và kéo dài đến giữa năm 2014. Đây cũng là hoạt động của những người làm báo hưởng ứng kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2014).

Cuộc thi nhằm giới thiệu những điển hình tích cực, nhân tố mới, các hoạt động tương trợ cộng đồng… để lấn át các mặt đen tối trong xã hội vốn xuất hiện khá nhiều trên mặt báo thời gian qua. Với tiêu chí trên, yêu cầu nội dung các cụm ảnh phải phát huy mạnh mẽ và tôn vinh sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, chiến sĩ, giới doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng đất nước thời bình, đưa nước ta phát triển và hội nhập quốc tế... Đối tượng dự thi được mở rộng gồm các nhà báo chuyên và không chuyên, nghệ sĩ nhiếp ảnh, thành viên các CLB nhiếp ảnh, tay máy chuyên và không chuyên trên toàn quốc”.

Từ nhiều năm qua, trong các cuộc thi giải báo chí TPHCM, thể loại ảnh báo chí góp mặt khá khiêm tốn. Trên mặt báo, thể loại ảnh báo chí hoạt động và phát triển thật chưa xứng tầm với hoạt động sôi nổi của cuộc sống, còn thiếu những ảnh báo chí chất lượng cao, phản ánh sâu sắc, ấn tượng về cuộc sống, con người thời bình đã và đang nỗ lực đóng góp, dựng xây quê hương, đất nước ngày càng tốt đẹp, tiến bộ, hiện đại, hội nhập và phát triển cùng thế giới. Với nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, những năm qua, ảnh báo chí chưa được người làm báo đầu tư đúng mức nên phần lớn ảnh thường mang tính minh họa. Vậy nên, thông qua cuộc thi ảnh năm nay, ban tổ chức mong mỏi sẽ nhận được nhiều tác phẩm có giá trị cao, độc đáo, tạo được dấu ấn của ảnh phóng sự báo chí.

Ban tổ chức nhận ảnh dự thi đến hết tháng 5-2014. Chi tiết thể lệ cuộc thi phóng sự ảnh báo chí Những khoảnh khắc của cuộc sống đã được đăng tải trên Báo SGGP ngày 26-11-2013 và Báo Đầu tư và Tài chính - ấn phẩm của Báo SGGP vào ngày 21-11 và 25-11-2013. Các tác phẩm xuất sắc được trao giải và triển lãm phục vụ công chúng TP. Dự kiến, khi khép lại cuộc thi phóng sự ảnh báo chí lần đầu tiên, ban tổ chức sẽ tiếp tục phát động cuộc thi lần thứ 2, hướng đến năm 2015 - năm có nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước.

Ban tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh báo chí Những khoảnh khắc của cuộc sống

1. Ông Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Tổng Biên tập Báo SGGP - Trưởng ban.

2. Ông Mã Diệu Cương, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM - đồng trưởng ban.

3. Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo SGGP - Phó Trưởng ban thường trực.

Hội đồng giám khảo cuộc thi

1. Ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM - Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

2. Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo SGGP - đồng Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

3. Ông Đồng Đức Thành, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc quốc tế E.VAPA, E.FIAP, ES.FAPA - Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

4. Ông Trần Thanh Hải, phụ trách Tòa soạn Báo SGGP Đầu tư Tài chính - Thành viên.

5. Ông Dương Vũ Thông, Ủy viên Thường trực Hội Nhà báo TPHCM - Thành viên.

6. Ông Đào Tuấn Anh, Trưởng ban VHVN Báo SGGP - Thành viên.

7. Ông Vũ Thái Bằng, BTV ảnh Báo SGGP - Thành viên.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Tin buồn