Bão số 1 đổ vào Quảng Ninh

(SGGPO).- Thông tin nhanh từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, sáng nay 24-6 bão số 1 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, gây mưa trên diện rộng cho các tỉnh Bắc bộ.

Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Tại TP Hạ Long, từ khoảng 8 giờ sáng bắt đầu có gió mạnh cấp 7, trời mưa to. Tuy nhiên hiện toàn bộ hơn 460 tàu du lịch đã neo đậu an toàn, các lồng bè trên vịnh Hạ Long được di dời về huyện đảo Vân Đồn. Các hoạt động trên địa bàn TP Hạ Long chưa có xáo trộn nhiều. Tại khu du lịch Bãi Cháy, lượng khách du lịch vắng hơn bình thường.

Tại Cảng Cái Lân và Cảng Quảng Ninh các phương tiện như cần cẩu, tàu chở hàng hóa đều đã được kiểm tra rất kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã bố trí các lực lượng đi các địa bàn trọng điểm về mưa lũ như Hạ Long, Cẩm Phả, Tiên Yên, Đông Triều… để kiểm tra và chỉ đạo xử lý nếu có các sự cố.

Tại TP Hải Phòng, thông tin cho biết không có thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên tại đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) do mưa bão đã làm 1 người bị thương nặng. Đến nay đã được đưa vào cơ sở y tế trên đảo để sơ cứu, địa phương đang tiếp tục cập nhật tình hình thiệt hại, khi lặng gió sẽ tìm cách đưa người bị thương vào bờ để chữa trị và có nhu cầu hỗ trợ về công tác cứu hộ, cứu nạn.

Trước đó, tại các tỉnh như Bình Thuận, Bạc Liêu đều có thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 1. Tại tỉnh Bình Thuận, do có sóng to, gió mạnh ven bờ nên đã làm chìm 2 tàu cá có 15 thuyền viên đang trên đường vào bờ tại cảng biển La Gi. Toàn bộ thuyền viên đã tự bơi vào bờ an toàn. Hiện các chủ phương tiện đang thuê phương tiện khác trục vớt đưa vào bờ duy tu, sửa chữa.

Tại tỉnh Bạc Liêu, do ảnh hưởng hoàn lưu trước bão số 1 nên đã xảy ra lốc xoáy, làm sập, tốc mái và hư hỏng nặng 41 căn nhà tại các huyện Hồng Dân và Phước Long, ước tính thiệt hại khoảng 465 triệu đồng. Hiện các địa phương đang hỗ trợ kinh phí để giúp hộ dân bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Cảnh báo lũ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết tính đến sáng 24-6, mưa to đang xảy ra ở nhiều địa phương thuộc vùng Đông Bắc bộ và Hà Nội, các tỉnh ven sông Hồng. Tuy nhiên, hiện các hồ chứa thủy lợi vẫn đảm bảo an toàn. Hầu hết các hồ chứa vừa và lớn mực nước đang ở mức thấp, đạt từ 20% đến 50% dung tích thiết kế, một số hồ đạt mức cao như: Suối Sải 74%, Vân Trục 82% (Vĩnh Phúc), Bản Chành 100%, Nà Cáy 82% (Lạng Sơn)

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-80mm. Dự báo từ 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 6, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 4 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét. Trong đợt lũ này, mực nước sông Lục Nam tại Lục Nam; sông Cầu tại Đáp Cầu, sông Thương tại Phủ Lạng Thương có khả năng lên trên mức báo động 1 (4,3m), các sông khác còn dưới mức báo động 1.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-5m, hạ lưu từ 1-2m; các sông ở Hà Tĩnh thượng lưu lên từ 1-2m, hạ lưu từ 0,5-1m; đỉnh lũ trên các sông còn dưới mức báo động 1.

Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, Đông Bắc Bộ như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đặc biệt ở các huyện như: Bình Yên, Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh); Đình Lập, Chi Lăng, Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Thị xã Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Động, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang); huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa); các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An). Cần có biện pháp phòng chống ngập lụt ở các vùng trũng, các đô thị ở Đồng bằng Bắc Bộ như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Bình.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất