Bão số 2 nhiều khả năng vào Bắc bộ

* Đề phòng lũ quét

(SGGP).- Cơn bão số 2 (được hình thành từ một vùng áp thấp nhiệt đới ở ngay giữa biển Đông) đang vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và hướng về vịnh Bắc bộ. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, nhiều khả năng bão số 2 sẽ đổ bộ vào miền Bắc.

Tối 22-6, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19 độ vĩ Bắc và 108,9 độ kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 290km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (từ 62 - 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km. Khoảng chiều 23-6, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc và 107,3 độ kinh Đông, hoạt động ngay trên khu vực vịnh Bắc bộ, cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 80km về phía Đông Nam, với sức gió không suy giảm. Trong khoảng 24-48 giờ tiếp theo, bão có nhiều khả năng đổi hướng, di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền thuộc Đông Bắc bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, mặc dù bão số 2 chỉ có cấp 8 - 9, song đây là một cơn bão nguy hiểm, có dải mây rất rộng, kéo dài và hoạt động kết hợp với gió mùa Tây Nam ở vùng biển phía Nam nên sẽ gây mưa to, mưa rất to cho cả hai khu vực là Trung bộ và Tây Nguyên. Theo đó, từ chiều và tối 22-6, mưa to bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum.

Đợt mưa sẽ kéo dài liên tục 2-3 ngày. Vì vậy, từ đêm 22-6, trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở mức báo động 1 hoặc trên báo động 1. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum.

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều và đêm 22-6, ở vịnh Bắc bộ (bao gồm cả các huyện đảo Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa từ đêm 22-6 gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ đêm nay (23-6) sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Trước tình hình bão số 2 cùng gió mùa Tây Nam đang gây thời tiết rất xấu cho cả đất liền và vùng biển, sáng 22-6, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có thêm công điện khẩn yêu cầu các địa phương và cơ quan bộ có liên quan chuẩn bị các biện pháp ứng phó với cơn bão số 2. Yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản và các chủ tàu triển khai ngay việc hướng dẫn di chuyển để không đi vào, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú bão an toàn, đặc biệt là các tàu thuyền hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và vịnh Bắc bộ; kiểm tra chặt chẽ tàu thuyền ra khơi và tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão. Vùng nguy hiểm được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 17.

Căn cứ diễn biến của bão, địa phương quyết định cấm tàu thuyền ra khơi, thực hiện sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, từ các nhà yếu sang nhà kiên cố, trên tàu thuyền, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào; tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân, khu vực thường bị ngập sâu, các bến đò, ngầm. Các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng cần chủ động kiểm tra, rà soát các hồ chứa, hầm mỏ, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét; sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn người và tài sản; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn, bị chia cắt.

Bộ NN-PTNT chỉ đạo rà soát, kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi, tiêu nước chống ngập úng. Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn các hồ thủy điện, hệ thống truyền tải điện, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu chống úng ngập. Bộ GTVT chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, trên sông, hướng dẫn để thoát ra và không đi vào vùng biển nguy hiểm, tìm nơi tránh, trú bão, tổ chức neo đậu an toàn đặc biệt đối với các tàu vận tải lớn. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục sự cố giao thông khi mưa, lũ. Các bộ Quốc phòng, Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp đỡ, phối hợp với lực lượng của địa phương thực hiện việc sơ tán dân khi có yêu cầu.

VĂN PHÚC

- Thông tin liên quan:

>> Đề phòng bão số 2 đổi hướng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.