Bão số 9 đang tràn vào tàn phá miền Trung

(SGGPO).- Chiều nay (29-9), bão số 9 đã đi vào các tỉnh miền Trung, với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Theo thông tin ban đầu từ các vùng bị ảnh hưởng của bão, đã có 5 người chết, 5 người mất tích, hàng chục người bị thương, hàng ngàn căn nhà bị sập, tốc mái, 39 tàu bị chìm, hàng ngàn héc-ta cây trồng bị thiệt hại, hàng trăm ngàn hộ dân phải di dời...

Lũ ở Hòa Vang (Đà Nẵng) lên nhanh, nhấn chìm nhiều nhà dân.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 12 giờ tới, bão số 9 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Như vậy, chiều nay (29-9) vùng tâm bão đi vào địa phận tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Đến 22 giờ ngày 29-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc, 107,9 độ Kinh Đông, trên địa phận tỉnh Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/h), giật cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12 cấp 13 và giật tới cấp 14, 15. Biển động dữ dội. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 8 đến cấp 10 vùng gần tâm bão đi quan cấp 11, 12, giật cấp 13, 14. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên, Kom Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 6, cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 3-5m. Ở các tỉnh từ Thanh Hoá đến Bình Định và Tây nguyên có mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển các tỉnh Bình Thuận - Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Cây lớn tại TP Huế bị gió bão quật gãy vào rạng sáng 29-9. Ảnh Văn Thắng.

Đặc biệt, sau khi áp sát đất liền, siêu bão số 9 gây mưa to đến rất to cho các tỉnh ở khắp miền Trung. Theo đó, một đợt lũ lớn sẽ xuất hiện trên các sông thuộc khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên. Hiện tại, mực nước ở các sông từ Quảng Bình vào Quảng Ngãi đã bắt đầu lên khá nhanh. Do đó, cùng với sự nguy hiểm về sức gió khi “siêu bão” đạt cấp 15 thì mưa lớn sẽ gây lũ dữ cô lập nhiều khu vực, cuộc sống của người dân gặp vô cùng khó khăn.

Theo thống kê sơ bộ về thiệt hại mưa lũ tính đến thời điểm này, đã có 5 người chết (2 người ở Kon Tum, 2 người ở Thừa Thiên - Huế, 1 người ở Đà Lạt), 1 người mất tích (cháu Hà Thị Trang 10 tuổi ở thôn Tà Lương, xã Trà Bao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) do bị nước cuốn trôi khi qua sông Rin; 9 người bị thương (1 người ở Quảng Ngãi ; 1 ở Quảng Trị  và 7 người ở Thừa Thiên-Huế). 24 tàu bị chìm, rất nhiều tàu bị hư hỏng.

  • Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp chỉ đạo phòng chống lụt bão tại Đà Nẵng

Tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại miền Trung, sáng 29-9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thành phố Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Đài Khí tượng Thuỷ văn Trung Trung Bộ liên tục cập nhật thông tin mưa bão và báo trực tiếp cho các địa phương trong vùng nguy hiểm, đặc biệt là từ Quảng Trị đến Phú Yên; tiếp tục rà soát các địa điểm cư trú của người dân, chú ý đến mực nước dâng, nhất là các triền sông. Các địa phương cảnh báo đến tận người dân không đựơc ra đường trong khi có mưa to gió lớn để tránh những sự cố đáng tiếc do chủ quan.

Lực lượng cảnh sát giao thông cấm tuyệt đối các lái xe chạy trên tuyến đường quốc lộ không đựơc di chuyển khi có mưa bão mà phải dừng ngay và tìm nơi ẩn nấp cho hành khách. Tại các hồ đập, chứa, cơ quan chủ quản cần có phương án bảo vệ thích hợp tránh tình trạng vỡ hồ, đập.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đặc biệt lưu ý các địa phương là phải chuẩn bị lực lượng và trang thiết bị, vật tư để ngay sau khi bão tan là nhanh chóng dọn dẹp đường sá đảm bảo giao thông thông suốt. UBND các tỉnh thành phố khu vực miền Trung chỉ đạo sát sao đến cơ sở tránh hết sức tình trạng người dân chủ quan sau khi tâm bão đi qua đề phòng hoàn lưu sau bão sẽ gây thiệt hại lớn.

* Thừa Thiên- Huế: 2 người chết và 7 người bị thương 
  
12 giờ trưa ngày 29-9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, gió bão số 9 đã giật trên cấp 11 kèm theo mưa lớn 400mm và nước lũ đổ từ đầu nguồn đổ về khu vực đồng bằng gây thiệt hại lớn về người và của cho địa phương này. 

Hiện tại, mực nước lũ trên các sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu đều vượt mức báo động 3. Hầu hết các tuyến đường đi qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế bị ngập lụt hoặc cây cối đổ gẫy, trốc gốc gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tại QL 1A đoạn đi qua địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế, nước lũ dâng cao hơn với mặt đường từ 0,5-0,7m gây ách tắc cho hàng ngàn người dân và phương tiện tham gia giao thông. Tuyến đường sắt Bắc- Nam qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế bị nước dâng cao, ngập chìm đường ray khiến 3 đoàn tàu khách đang lưu thông qua địa bàn này bị ách tắc tại ga Huế và ga Cầu Hai (huyện Phú Lộc). Trong đó, đoàn tàu SE5 từ Hà Nội đi Tp. HCM đành phải tạm ngừng hoạt động khiến 660 hành khách đi tàu phải tránh mưa lũ tại ga Huế.

Hiện thuyền nhỏ là phương tiện duy nhất mà người dân TP. Huế có thể di chuyển trên các tuyến đường nội thành. Các tuyến đường 14B, 49… bị sạt lở hàng ngàn mét khối đất đá gây ách tắc cục bộ về giao thông. 

Thuyền nhỏ là phương tiện duy nhất mà người dân TP. Huế có thể di chuyển trên các tuyến đường nội thành. Ảnh: Văn Thắng

Văn Phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, mưa bão số 9 tại Thừa Thiên- Huế đã làm 2 người chết và 7 người bị thương, hơn 300 nhà dân bị sập và tốc mái hoàn toàn. Triều cường cộng với gió bão đã gây xâm thực, sạt lở nhiều tuyến đê ven biển Thuận An và huyện Phong Điền. Chính quyền và người dân địa phương đang chuẩn bị di dời đợt 2 thêm hơn 10 ngàn hộ dân vùng thấp trũng, nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn. Trong đợt di dời lần thứ nhất trong chiều và đêm 28-9, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã di chuyển 21 ngàn hộ dân với gần 90 ngành nhân khẩu từ vùng thấp trũng ven sông, ven phá đến nơi ở an toàn. 

Đến 11 giờ 30 phút ngày 29-9, các huyện vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên- Huế như Phú Lộc, Hương Thủy, Phú Vang, Quảng Điền đều bị cô lập với TP. Huế vì hầu khắp các tuyến đường đều ngập chìm trong nước từ 0,5 đến 1 mét nước. Phương châm “Năm tại chỗ” đang được tỉnh Thừa Thiên- Huế triển khai một cách đồng bộ, trong đó đặc biệt là “Tự quản tại chỗ”; phòng, tránh, sơ tán, di dân theo phương án phân tán đến các địa điểm đảm bảo an toàn. Yêu cầu các đia phương nhanh chóng hoàn thành việc di dời dân tại các địa bàn xung yếu dể bị sạt lở, xâm thực ở vùng ven biển, vùng cửa sông và cửa biển Thuận An, Tư Hiền.

Tính đến 6 giờ sáng nay, công tác di dời 2.500 hộ dân gồm hơn 10 ngàn nhân khẩu tại TP. Huế đã hoàn tất. 100% hộ dân có nhà cửa tạm bợ, gần cửa sông tại TP. Huế đã được trú ẩn an toàn tại trụ sở UBND các phường, xã và các trường học, nhà cao tầng trên địa bàn. Chính quyền địa phương đã chuẩn bị lương thực và nhu yếu phẩm, thuốc men đảm bảo cho người dân dùng từ 2 đến 3 ngày trong thời gian mưa bão.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, rạng sáng 28-9, công tác di dời 20 ngàn hộ với hơn 80 ngàn nhân khẩi sống dọc khu vực đầm phá và ven biển các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc đã hoàn tất. Rút kinh nghiệm từ những đợt di dời trong năm 2008, đợt này, địa phương tiến hành phân tán, không để những hộ dân di dời tập trung ở một chỗ, tránh thiệt hại lớn khi xảy ra tình huống xấu.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng và Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức di dời dân các vùng nguy hiểm đến nơi an tòan, hình thành các cụm chủ động chống bão, đưa 9 canô và tàu xuống sông Hương để sẵn sàng ứng cứu; tổ chức đội cơ động tuần tra, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn tại các điểm xung yếu.

Sáng nay, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo cho 100% học sinh trên địa bàn nghỉ học để tránh bão số 9 trong 2 ngày 29 và 30-9.

Trên trục đường 49, 14B và các tuyến đường nội thành Huế đã bị ách tắc nhiều đoạn do cây cối bị gió bão trốc gốc, đổ xuống đường. Đặc biệt, nước lũ đã cao hơn mặt đường từ 0,3-0,5m. Hàng ngàn cây cối và hoa màu, biển quảng cáo, mái lợp tôn của hàng ngàn nhà dân sống ở 2 ven đường QL1A tỉnh lộ 14B, 49, 12... đã bị gió bão quật đổ, hất văng ra đường.

Lợi dụng người dân đổ xô đi mua lương thực và các nhu yếu phẩm chuẩn bị cho mưa bão, tiểu thương tại các chợ Đông Ba, Bến Ngự, An Cưu của TP. Huế và các chợ vùng vùng ven đã tăng giá một số mặt hàng. Cụ thể, rau muống ngày thường có giá 2.000đ/bó nhưng sáng nay đã tăng lên 4.000đ/bó, các loại rau củ quả khác cũng theo đó mà tăng giá từ 2.000đ- 3.000đ/kg.

* Lý Sơn (Quảng Ngãi): 80% nhà cửa bị hư hại

Huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cách đất liền gần 20 hải lý là điểm tiên phong “đánh phá” của bão. Bão chuyển hướng đã khiến người dân nơi đây trở tay không kịp, hậu quả là toàn bộ nhà dân trên đảo này bị thiệt hại nặng nề.

Qua điện thoại với Trưởng phòng kinh tế, Phó ban thường trực Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện đảo Lý Sơn Nguyễn Văn Lê lúc 14 giờ ngày 29-9, chúng tôi vẫn còn nghe tiếng gió rít vù vù. Ông Lê gào lên trong máy điện thoại: Lúc 2 giờ sáng ngày 29/9, cường độ gió đo được tại huyện đảo lên tới cấp 13, giật trên cấp 14. 80% nhà cửa của nhân dân bị gió thổi tốc mái và đánh sập, các công trình nhà nước như UBND huyện, Ngân hàng, Kho bạc… đều bị thổi bay mái tole, kính vỡ nát. “Lúc xảy ra bão, chúng tôi đã khuyến cáo người dân không được ra khỏi nhà và không chằng chống nhà cửa, vậy nhưng, ông Trần Toàn, 60 tuổi, leo lên mái tole để cột néo thì bị gió bão thổi, hất tung xuống đất và chết ngay tại chỗ”.

Ngoài ra, dù tàu thuyền của ngư dân đã được đưa vào vũng neo đậu an toàn trước bão, nhưng với đặc thù Lý Sơn bốn bề là biển, không thể che chắn hết nên 1 tàu đã bị đánh chìm ngay trong vũng neo đậu, 18 tàu khác neo trú tại các vũng neo của xã An Vĩnh cũng bị sóng gió nhấn chìm; 150 ha hành của người dân sắp đến kỳ thu hoạch bị gió bão “cày” nát, hư hại toàn bộ.

Hiện các đơn vị trên đảo đang tiến hành di dời khoảng 60 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở những nhà đã bị sập, tốc mái đến ở nhà kiên cố của người quen, trường học và trụ sở UBND xã.

Đà Nẵng:  Cây đổ, giao thông ách tắc, nghẽn mạng điện thoại, mất điện toàn bộ

* Sáng nay, hầu hết các tuyến đường phố Đà Nẵng ngập tràn cây cối gãy đổ, giao thông ách tắc. Hệ thống thông tin liên lạc cũng như các mạng điện thoại di động đã bị nghẽn mạng. Hệ thống điện bị tê liệt hoàn toàn do trụ điện bị gãy đổ. Mái nhà tôn bị gió giật bay lững lờ tên trời và kéo lê trên đường phố. Trung tâm Hội chợ Triễn lãm TP Đà Nẵng  đã bị tốc một phần mái che, hàng chục trụ điện trước khu vực này bị xiêu vẹo sắp gãy đổ.

Nước sông Hàn đã dâng cao và có sóng lớn. Đường Bạch Đằng nhiều đạon bị ngập. Tại sông Hàn và biển Thanh Bình, nhiều tàu thuyền của ngư dân bị sóng nhấn chìm, một số ngư dân vẫn tiếp tục bám tàu để bơm hút nước cứu tàu trong bão gió dữ dội.

Bão số 9 làm sóng dâng cao cuốn sập nhiều công trình, nhà ở tại Đà Nẵng.

Tại phường Thuận Phước, lực lượng Công an, Quân đội tiếp tục sơ tán dân vùng ven biển vào trú bão tại các khu vực an toàn như trường học, nhà thờ,… Tại nhà thờ Thanh Đức, hàng răm người dân phường Thuận Phước vào trú bão tại các dãy nhà kiên cố. Ngay trong sáng 29-9, nhà thờ đã tổ chức nấu mì tôm để phục vụ cho bà con trú bão.

Tại huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), gió bão mạnh cộng với nước sông dâng cao đã khiến nhiều ngôi nhà bị quật đổ, tốc mái. Nước sông dâng cao cũng đã cô lập nhiều nơi.

Tại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, những mặt hàng bán chạy như đinh, ốc vít, dây kẻm, cát, bao tải nhỏ và các loại nhu yếu phẩm khác… đã bị đẩy giá lên cao hơn 20%-30% so với ngày thường. Tại một cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên đường Trần Cao Vân, ông Lê Văn Phương, bức xúc: “Kiểu này thì chết dân. Hầu hết người đi mua đồ về chèn chống nhà cửa là người nghèo, thế mà giá cả tăng như thế này thì lấy tiền đâu ra mua đủ vật liệu về chèn chống nhà cửa. Riêng nhà tôi, muốn cho chắn chắn thì phải mất gần cả triệu đồng. Nhà nước phải có sự kiểm tra, xử lý cho dân nhờ.”

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đối phó với bão số 9 ở Đà Nẵng đã hoàn tất. Công tác sơ tán dân tại những vùng ven biển, vùng sạt lở cũng đã xong trước 17 giờ ngày 28-9. 

* Sáng nay, lực lượng cứu hộ quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã di chuyển gần 80 hành khách cùng toàn bộ tài sản trên hai chiếc xe ô tô khách bị ngập trong nước về trụ sở UBND quận Liên Chiểu an toàn.

Hai chiếc ô tô khách này chở 75 hành đã bị ngập nước và chết máy vào rạng sáng nay. Địa điểm xe chết máy là điểm ngập nặng, rất vắng người qua lại, khu vực này có gió to làm nước tràn vào xe khiến hành khách trên xe hoảng loạn. UBND quận Liên Chiểu đã bố trí chỗ ăn ở và phát lương thực cho những hành khách này cho đến khi qua cơn bão.

Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đang đưa xe lội nước lên cứu hộ 10 thanh niên ở lại giữ làng bị nước lũ cô lập tại thôn Hồng Phước, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

* Đà Lạt: Thông đổ đè chết người đi đường. Các chuyến bay đi - đến sân bay Liên Khương bị hủy. Học sinh nghỉ học.

Khoảng 7 giờ sáng nay, 29-9, gió mạnh cấp 4, cấp 5 đã giật bật gốc một cây thông cổ thụ trong khuôn viên biệt thự số 31 Trần Hưng Đạo (Đà Lạt), khiến cây đổ ngang qua đường đè chết chị Phùng Thị Thanh (SN 1978, ở đường Lữ Gia, là giáo viên trường PTTH Trần Phú Đà Lạt) đang chở con đến trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Riêng cháu bé, con chị, may mắn thoát nạn. Cây thông đổ còn làm 3 học sinh của trường PTTH Trần Phú đang trên đường về nhà bằng xe đạp bị thương nhẹ.

Hiện trường vụ thông đổ đè chết một giáo viên tại trường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nam Viên

Gió mạnh cũng đã giật đổ nhiều cây thông, tùng tại các đường Đoàn Thị Điểm, Đinh Tiên Hòang, Triệu Việt Vương, đường vòng Lâm Viên, đường Lữ Gia...

Sáng nay, Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn TP Đà Lạt nghỉ học để tránh nguy hiểm do mưa bão.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines đi – đến sân bay Liên Khương chiều 28 và sáng 29-9 cũng phải tạm hoãn do thời tiết xấu.

* Đắc Lắc: Sân bay Buôn Ma Thuột đã hoãn 7 chuyến bay

Do mưa lớn nên nước sông Sê rê pốc tại Bản Đôn đã lên mức báo động II. Mưa lũ cũng đã làm ngập nhiều diện tích hoa màu, lúa ở huyện Lắc và Cư M’gar. Đêm qua, ở huyện Ma Đ’rắc có nhiều ngôi nhà dân bị tốc mái.

Do thời tiết xấu, trong 2 ngày 28 và 29 – 9, Sân bay Buôn Ma Thuột đã hoãn 7 chuyến bay của 385 khách đi TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Sân bay Buôn Ma Thuột cũng cho biết, sớm nhất thì đến 17 giờ ngày 30 - 9, các chuyến bay mới hoạt động trở lại.

* Gia lai: Mưa lớn, nước lũ gây ách tắc giao thông, nhiều xã bị cô lập

Suốt ngày hôm qua (28-9) cho đến 11 giờ sáng nay (29-9), trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa rất to, lượng mưa cao nhất là tại thị xã An Khê (hơn 150 mm). Mưa lớn đã gây lũ, làm chia cắt giao thông ở một số nơi.

Tại xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, nước lũ làm trôi cầu tạm từ làng Đăk Lá đi vào làng A Lao, làm giao thông nội vùng bị tê liệt. Tại cầu tràn Đe Gơ thuộc địa bàn xã Lơ Pang, nước lớn tràn qua làm việc lưu thông, đi lại từ thị trấn Kon Dỡng (huyện Mang Yang) đi các xã Đê Ar, Kon Thụp, Đăk Trôi (huyện Mang Yang) bị ách tắc hoàn toàn. Còn tại xã Ayun, huyện Mang Yang, nước lũ làm sạt lở đoạn cầu 20 với chiều dài 500 mét, nước ngoạm sâu vào bờ 2,5 mét.

Tại huyện Krông Pa, mưa lớn trong hai ngày qua làm nước lũ dâng cao trên suối Ia Rsai. Toàn bộ học sinh của 7 thôn, buôn trong xã Ia Rsai phải nghỉ học trong sáng nay (29-9) vì không thể về khu trung tâm để đi học. Nước từ thượng nguồn sông Ba đổ về gây lũ lớn, nước chảy xiết nên tại khu vực cầu Bung, phà và ca nô tạm dừng hoạt động từ sáng nay.

Ngoài ra, 11 bến đò ngang khác trên sông Ba tại các xã Ia Rmok, Krông Năng cũng được cấm hoạt động từ sáng 29-9. Tuyến đường liên xã phía Tây Nam huyện Krông Pa bị ngập tại cầu tràn suối Uar, toàn bộ việc đi lại của nhân dân từ xã Chư Đrăng đến các xã Ia Rmok, Ia Dreh bị cắt đứt hoàn toàn.

Sáng nay, mực nước trên các sông, suối ở Gia Lai tiếp tục tăng. Tại trạm Pmơrê (trên sông Ayun), nước đang ở mức 676 mét, vượt báo động III là 1 mét; tại trạm Ayun Pa (trên sông Ba), nước đang ở mức 156 mét, vượt báo động III là 0,25 mét. Nguy cơ lũ quét ở Gia Lai là rất lớn.

* Kon Tum: Kon Tum: 6 người chết và mất tích

Tính đến 15h ngày 29-9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 6 người chết và mất tích do bão lũ. Tại làng Mố Bành (xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông), có 2 người trong cùng một gia đình bị chết do lở núi, hiện mới tìm thấy thi thể một người. Tại xã Đăk Pét (huyện Đăk Glei) có 4 người bị mất tích, trong đó có 3 người trong cùng một gia đình. Các lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đang nỗ lực tìm kiếm số người bị chết và mất tích này.

Nước sông Đăk Bla đang lên rất nhanh, từ sáng sớm, hàng trăm hộ gia đình thuộc các phường Quyết Thắng, Lê Lợi, Thống Nhất… đã được sơ tán khẩn cấp về ở tạm tại các nhà rông, nhà văn hoá của tổ dân phố.

Tại huyện Tu Mơ Rông, cầu Đăk Trăm bị nước cuốn trôi và cầu sắt tại xã Đăk Rơ Ông dài 43 mét đã bị nước cuốn trôi một phần. Tại xã Ya Xiar (huyện Sa Thầy) gió bão làm sập và tốc mái 12 ngôi nhà dân. Xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) đã bị nước lũ cô lập đã 2 ngày nay, con đường độc đạo đến xã bị chia cắt bởi cầu Đăk Vét đã bị ngập sâu dưới nước hơn 4 mét và cầu tại thôn 12 xã Đăk Mar bị nước lũ đánh sập và hai phòng học bị gió giật tốc mái.

Đến trưa 29-9, Khu di tích lịch sử Ngục Kontum bị nước ngập sâu, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Kon Tum bị ngập nặng; nhiều cây xanh, hàng ngàn héc-ta cao su, cà phê bị gió quật đổ. Riêng huyện đông Trường Sơn vẫn bị mất liên lạc, nên vẫn chưa xác định được thiệt hại.

* Hà Tĩnh : 2 tàu vận tải có thể bị chìm

Sáng sớm 29-9, tại cảng Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, ba tàu chở hàng gồm: tàu Vinashin Inco 27, trọng tải 4.039 tấn, chở 3.500 tấn phôi thép, trên tàu có 20 thuỷ thủ; tàu Hải Xuân 169, trọng tải 1.973 tấn, chở 1.800 tấn than từ cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đi Long An, trên tàu có 15 thuỷ thủ và tàu Thuận Phước 09, trọng tải 2.475 tấn, chở 2.231 tấn than từ cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đi Đà Nẵng, trên tàu có 8 thuỷ thủ do bị hỏng máy chính nên dù chỉ cách cảng Vũng Áng hơn 500m vẫn không thể cập cảng. 2 trong 3 con tàu này có thể bị sóng đánh chìm bất cứ lúc nào.

Lực lượng cảng vụ , Bộ đội Biên phòng cảng Vũng Áng đã đưa được 20 thuỷ thủ trên tàu Vinasin Inco 27 vào bờ an toàn bằng phương án kéo dây thừng ra tàu để thuỷ thủ men theo dây thừng vào bờ. Riêng 23 thuỷ thủ còn lại trên 2 tàu Hải Xuân 169 và Thuận Phước 09 thì các lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận để đưa vào bờ được. 11 giờ 30 sáng nay, 1 trong 2 tàu trên thông báo đã có 1 thuỷ thủ bị chấn thương rất nặng do bị sóng biển quật trúng người.

Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm mọi cách tiếp cận 2 con tàu Hải Xuân 169 và Thuận Phước 09 để giải cứu 23 thuỷ thuỷ còn mắc kẹt.

* Đắc Lắc: Bộ Chỉ huy quân sự huy động lực lượng cứu hộ

Theo báo cáo của Ban PCLB và Giảm nhẹ thiên tai Đắc Lắc, đến 14 giờ ngày 29-9, trên địa bàn tỉnh đã có 1 nhà dân bị sập, khoảng 550 căn nhà, trụ sở, trường học bị tốc mái, gần 1.000 ha lúa và hoa màu bị ngập nước.

Mưa lũ làm hư hỏng hoàn toàn đường dây 35Kv ở thôn 9, thị trấn M’đrắk. Quốc lộ 14 tại đèo Cư Kty bị sạt lở, cây đổ, gây tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ. Nhiều đoạn đường vào các xã vùng sâu, vùng xa ở huyện M’Đrắc, Lắc bị cuốn trôi, khiến các xã như Cư Trang, Buôn Triết, Buôn Tría bị lũ bị cô lập.

Trước diễn biến khó lường của bão lũ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Đắc Lắc chỉ đạo các đơn vị LLVT như Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ động cứu dân khi xảy ra lũ lớn.

Tại Sở chỉ huy, Bộ chỉ huy Quân sự Đắc Lắc huy động 8 xe tải, ca nô cùng hàng trăm phương tiện khác như nhà bạt, ca nô, áo phao và các vật dụng cần thiết sẵn sàng chờ lệnh lên đường làm nhiệm vụ.

Bộ chỉ huy Biên phòng Đắc Lắc chỉ đạo tất cả các đồn trực làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão; đối với các đồn có nguy cơ bị ngập lụt và cô lập chuẩn bị đầy đủ lương thực thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết bảo đảm đủ cho bộ đội làm nhiệm vụ cũng như kịp thời ứng cứu nhân dân trên địa bàn.

Các công trình lớn như hồ thủy lợi Ea Súp thượng, hồ Krông Búc hạ, thủy điện Buôn Kuốp, thủy điện buôn Tua Srah đã tiến hành xả lũ từ sáng 29-9, bảo đảm an toàn cho công trình.

* Ảnh hưởng bão số 9: Miền Bắc có thể phải cắt điện vào giờ cao điểm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN cho biết: Do ảnh hưởng của bão số 9, hai mạch đường dây 500 kV Bắc - Nam (đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh) đã bị sự cố từ chiều tối ngày 28/9, khiến cho hệ thống điện miền Bắc và miền Nam phải vận hành độc lập. Do vậy, khu vực miền Bắc phải hạn chế công suất ở mức 400-500 MW trong giờ cao điểm cho đến khi khôi phục vận hành hoàn toàn hệ thống 500 kV liên kết.

Theo EVN, do diễn biến phức tạp của bão số 9, tình hình cung ứng điện cho các địa phương có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Tuy vậy, để có thể cung cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất, EVN đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị và nhân lực ứng cứu cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng từ những cơn bão

 Nhóm PV

Thông tin liên quan đến cơn bão số 9:

>> Đêm nay 29-9, “siêu bão” số 9 đổ vào miền Trung
>> Triển khai ngay các biện pháp cấp bách đối phó với bão số 9
>> Miền Trung còn hơn 4.000 tàu thuyền đang hoạt động trên biển
>> “Siêu bão” hướng thẳng miền Trung
>> Tin bão gần bờ

Các tin, bài viết khác