Bão số 9 rất nguy hiểm và phức tạp

* Miền Trung đứng trước nguy cơ mưa lũ lớn lan chuyển
* Miền Bắc lạnh chồng lạnh

(SGGP).- Bản tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương vào chiều và tối 26-11 cảnh báo, cơn bão Tokage đã đi sâu vào biển Đông, trở thành cơn bão số 9 và có đường đi thay đổi đột ngột, rất nguy hiểm cho tàu thuyền trên biển.

Hướng di chuyển của bão số 9 rất phức tạp

Điều đáng chú ý, bão số 9 sẽ liên tục đổi hướng trong những khoảng thời gian ngắn. Dự báo ngày 27-11, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, sau đó là Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km.

Khoảng chiều 27-11, tâm bão sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11 - 12. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão sẽ tiếp tục đổi hướng, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km, hướng về vùng biển Trung bộ.

Dự báo chiều 28-11, tâm bão nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông Đông Nam với sức gió giảm xuống cấp 9, giật cấp 10 - 11. Các đài khí tượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định, sở dĩ bão số 9 có đường đi liên tục thay đổi đột ngột và sẽ ngoặt về phía Nam là do chịu sự tác động của không khí lạnh với cường độ mạnh đang tăng cường từ phía Bắc xuống phía Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương xác nhận hiện nay ở vịnh Bắc bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 4.

Các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 16°C, vùng núi cao 8 - 11°C. Không khí lạnh có khả năng được tăng cường, kéo dài tình trạng trời rét trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến cuối tháng 11.

Do hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường vào ngày 29-11 nên sẽ gây mưa to đến rất to cho khu vực Đà Nẵng - Khánh Hòa từ ngày 30-11 đến 2-12 (với lưu lượng mưa lên tới 200 - 400mm), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía Bắc (Nghệ An - Thừa Thiên - Huế). 

Do cơn bão số 9 rất nguy hiểm và có đường đi phức tạp, ngày 26-11, Ban chỉ đạo Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục có công điện thứ 2 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu, các tỉnh miền Bắc và các bộ có liên quan yêu cầu thực hiện 3 nhiệm vụ gồm phòng chống cơn bão số 9 trên biển Đông, phòng chống mưa lũ do không khí lạnh ở miền Trung và phòng chống rét ở miền Bắc. Trước mắt theo dõi cập nhật liên tục về diễn biến bão số 9, thông báo cho các chủ phương tiện biết vị trí của bão để thoát ngay ra khỏi khu vực nguy hiểm (được xác định là từ vĩ tuyến 12 đến 18 và từ kinh tuyến 115 trở ra bên ngoài và sẽ được điều chỉnh theo diễn biến bão). Theo dõi kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; tùy theo diễn biến của bão mà các địa phương chủ động thực hiện lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, cấm biển phù hợp tình hình thực tế.

Để chủ động đón mưa lũ, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên các sông suối, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh lũ. Rà soát, kiểm tra các phương án chống lũ theo “4 tại chỗ”.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu rút kinh nghiệm đợt lũ giữa tháng 10 và đầu tháng 11-2016, các tỉnh phải chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phối hợp trong việc xả lũ theo quy trình của chủ hồ chứa với các đơn vị liên quan và người dân ở hạ du, nhất là với các hồ chứa đã đầy nước, gần đầy, các hồ chứa nhỏ; kiểm tra các công trình đang thi công đảm bảo an toàn cho công trình và người lao động.

Các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ tình hình không khí lạnh để triển khai chống rét; đảm bảo an toàn cho người, nhất là học sinh vùng núi, hạn chế thấp nhất thiệt hại; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác