Bão Tembin vòng vèo trên biển

(SGGP). – Chiều và tối 23-8, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương và các đài khí tượng trong khu vực đều cho biết, cơn bão Tembin đang thể hiện đường đi phức tạp trên biển, có xu hướng di chuyển vòng qua khu vực giữa phía Nam đảo Đài Loan và phía Bắc đảo Luzon (Philippines), hướng vào vùng Bắc biển Đông.

Nguyên nhân là do hai cơn bão Tembin và Bolaven bên ngoài tương tác với nhau, bão Tembin có xu hướng bị Bolaven “giật” lại. Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, cho biết, bão Tembin rất nguy hiểm vì đây là cơn bão nhìn rõ mắt bão, cường độ mạnh.

Rạng sáng 23-8, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 và rãnh áp thấp. Mưa lũ đã làm nước suối cầu Tràn dâng cao, chảy xiết. Trong lúc đó, ông Vi Văn Tuấn, 46 tuổi và anh Đinh Trọng Nghĩa, 20 tuổi, cùng trú tại khu 2, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đang lội qua suối về nhà thì bị nước lũ cuốn trôi, chết đuối. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tổ chức vớt 2 nạn nhân thiệt mạng.

Do mưa to vào sáng 23-8, tại khu 3, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba đã bất ngờ xuất hiện hố sụp lún lớn nằm ngay giữa nhà dân. Rất may không có thiệt hại về người. Xã Ninh Dân đang có khoảng 76 hộ dân trong tổng số 400 hộ ở khu 3, khu 4 cần phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm vì có nguy cơ sụp đất.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, do ảnh hưởng của mưa lũ vẫn xảy ra ở nhiều địa phương thuộc khu vực miền núi phía Bắc, nên đã có 2 người dân khác bị thiệt mạng tại Cao Bằng và Điện Biên.

Trong đó, tại tỉnh Cao Bằng, cháu Bàn Mùi Coi, 13 tuổi, ở xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình đã bị sét đánh chết vào ngày 21-8. Còn tại tỉnh Điện Biên, mưa to vào sáng 22-8 đã gây lũ lớn cục bộ và sạt lở đất ở huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ. Tại bản Na Lơi, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, một xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 279 thì bị mất lái vì một khối đất đá khoảng 100m3 ở ta-luy dương sạt xuống, đã đâm vào một xe máy đi ngược chiều, làm 1 người bị thiệt mạng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, số người bị thiệt mạng do bão số 5 gây ra tính đến ngày 23-8 là 20 người.

Sáng 23-8, lại thêm một cây xà cừ cổ thụ, cao 30m mọc trước số nhà 17 Nguyễn Khắc Nhu (Ba Đình - Hà Nội) bất ngờ ngã trên đường, dù trước đó khoảng 1-2 giờ chỉ có mưa nhẹ. Cây xà cừ ngã đã làm gãy một cột điện phía đối diện, đè lên nhà thường trực và bãi đậu xe của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVN/NPT). Rất may không có thiệt hại về người.

V. PHÚC

Các tin, bài viết khác