Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân

Bỏ hàng trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng để mua đất, nhưng hơn 600 khách hàng mòn mỏi chờ đất sau 11 năm vẫn chưa thấy đất. Mới đây, người dân mua đất tá hỏa khi diện tích đất mà mình đã mua đang chờ cấp “sổ đỏ” nay lại được cấp sổ cho giám đốc công ty cũ, thậm chí một lô đất bán cho nhiều người.

 Đó là tình cảnh của hàng trăm người dân mua đất tại dự án của Công ty Hoàng Hải (ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM). 

Theo phản ánh của người dân, 4 khu đất nông nghiệp có tổng diện tích 56,2ha thuộc các dự án trước đây do Công ty Hoàng Hải làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, tuy chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được duyệt quy hoạch nhưng doanh nghiệp này vẫn phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng. Hầu hết người mua đất đều trực tiếp ký hợp đồng với Công ty  Hoàng Hải. Đáng nói là người mua đất không hề biết những vi phạm đất đai của Công ty Hoàng Hải. Khi những sai phạm này bị phanh phui, các thủ tục chuyển nhượng, hợp thức hóa giấy tờ đất cho người mua bị đình chỉ, hàng trăm người mua đất bị “treo” quyền lợi từ năm 2009 đến nay.

Anh Đ.M.S (tỉnh Lâm Đồng) ký hợp đồng với Công ty Hoàng Hải mua một lô đất 90m2 thuộc dự án 5,2ha, giá 178 triệu đồng, đã thanh toán 80%; ông N.K.T và N.B.P (Hà Tây) ký hợp đồng mua hai lô đất diện tích 260m2, giá 2,2 tỷ đồng, đã trả 80% hợp đồng… Các khách hàng này có nhu cầu xây nhà để ở nhưng không thể, vì đất không được cấp “sổ đỏ”; muốn chuyển nhượng cho người khác cũng không xong, do phát sinh tranh chấp với lãnh đạo cũ của Công ty Hoàng Hải. Theo phản ánh của khách hàng, năm 2009, sau khi thu tiền của khách hàng, công ty hứa chờ cấp sổ đỏ cho người mua đất. Nhưng sau đó, ông Ngô Quang Trưởng, Chủ tịch Công ty Hoàng Hải dính vào vòng lao lý vì một vụ việc khác, sau đó mất.

Lúc này, bà Võ Thị Quỳnh Vân, một cổ đông, đồng thời là giám đốc công ty, đã rút vốn bằng đất ra khỏi công ty. 15ha đất bà Vân rút ra, lại chính là hằng trăm nền đất trước đó Công ty Hoàng Hải đã bán cho khách hàng. Bà Vân sau đó thành lập Công ty Thành Sơn, xin cập nhật biến động trên sổ đỏ, từ đó đứng tên quyền sử dụng các thửa đất trên. Người dân cho rằng, bà Vân từng là lãnh đạo Công ty Hoàng Hải nên biết rất rõ những thửa đất này đã bán cho khách hàng. Tuy nhiên, bà vẫn cố tình làm thủ tục để chuyển sang tên mình là không đúng. 

Theo lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Hóc Môn, liên quan đến 15ha đất mà bà Vân rút vốn, đã có 7ha được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết, hiện nay TP và huyện đang phối hợp để giải quyết vụ việc. Thực hiện chỉ đạo của TP, huyện đang tiến hành rà soát lại toàn bộ vụ việc, xong sẽ báo cáo với TP để có hướng xử lý sớm nhất cho người dân. 

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của các bên, giải quyết vụ việc dứt điểm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.