Bắt buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

SGGPO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Tin liên quan

Theo đó, từ 0 giờ ngày 25-1, hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam tại tất cả các các cửa khẩu phải khai báo y tế. Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí. Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Bắt buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế  ảnh 1 Khách nhập cảnh từ Trung Quốc qua các cửa khẩu của Việt Nam phải khai báo y tế để ngăn chặn dịch viêm phổi cấp

Bộ Y tế cũng nêu rõ khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do n CoV như: ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp thì kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định (đưa vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan hữu quan).

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (có hoạt động kiểm dịch y tế) cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế. Kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra đang gia tăng và lan rộng trên thế giới, có nguy cơ lan truyền ra nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tới nay, nước ta đã ghi nhận 2 trường hợp (2 bố con) viêm phổi cấp do nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

2 ca bệnh này đều là người Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cả 2 bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bắt buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế  ảnh 2 Sử dụng máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu giám sát sức khỏe khách nhập cảnh ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp

Trong khi đó, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến thời điểm ngày 24-1, đã có 41 người tử vong, gần 1.287 trường hợp được xác nhận nhiễm viêm phổi cấp do nCoV. Cùng với đó, dịch bệnh nguy hiểm này đã lan ra nhiều quốc gia như: Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng phong tỏa đường Hồ Văn Đại

Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực phong tỏa

Ngày 14-8, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có chỉ đạo các bệnh viện: Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, phòng Y tế TP Biên Hòa lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người dân và nhân viên phục vụ tại khu vực phong tỏa đường Hồ Văn Đại, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc