Bắt buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

SGGPO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Tin liên quan

Theo đó, từ 0 giờ ngày 25-1, hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam tại tất cả các các cửa khẩu phải khai báo y tế. Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí. Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Bắt buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế  ảnh 1 Khách nhập cảnh từ Trung Quốc qua các cửa khẩu của Việt Nam phải khai báo y tế để ngăn chặn dịch viêm phổi cấp

Bộ Y tế cũng nêu rõ khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do n CoV như: ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp thì kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định (đưa vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan hữu quan).

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (có hoạt động kiểm dịch y tế) cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế. Kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra đang gia tăng và lan rộng trên thế giới, có nguy cơ lan truyền ra nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tới nay, nước ta đã ghi nhận 2 trường hợp (2 bố con) viêm phổi cấp do nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

2 ca bệnh này đều là người Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cả 2 bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bắt buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế  ảnh 2 Sử dụng máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu giám sát sức khỏe khách nhập cảnh ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp

Trong khi đó, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến thời điểm ngày 24-1, đã có 41 người tử vong, gần 1.287 trường hợp được xác nhận nhiễm viêm phổi cấp do nCoV. Cùng với đó, dịch bệnh nguy hiểm này đã lan ra nhiều quốc gia như: Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.