Bầu cử Mỹ: Liên danh Obama-Clinton?

Sau cuộc bầu cử tại 2 bang Indiana và Bắc Carolina, khả năng Thượng nghị sĩ Barack Obama được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống Mỹ đang cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên “cuộc chơi” của Thượng nghị sĩ Hillary Clinton dường như vẫn chưa chấm dứt khi khả năng một “dream team” (đội hình trong mơ – tức liên danh Obama-Clinton) đang ngày càng khả thi.

Bà Clinton chịu làm phó?

“Dream team” Obama-Clinton?

Lúc đầu, “dream team” của đảng Dân chủ bị nhiều người cho rằng khó có khả năng thành hiện thực khi cả bà Clinton và ông Obama không ai chịu làm phó cho người kia. Sau chiến thắng tại bang Bắc Carolina và thua sít sao tại bang Indiana, Obama nhận được thêm sự ủng hộ từ 12 đại cử tri của đảng Dân chủ, trong đó có tới 7 người công bố quyết định chỉ trong ngày 9-5.

Theo dự báo của các chuyên gia, sẽ có “trận lũ” về số đại cử tri ủng hộ Obama khi chỉ còn 6 bang nhỏ bầu cử. Trong số người ủng hộ Obama, có cả cựu đối thủ của ông là John Edwards, người từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 1. Edwards còn cho rằng, Obama có khả năng đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa, John McCain.

Trở lại với vấn đề “dream team”, đang trên đà chiến thắng, Obama phát biểu với CNN về ứng viên Clinton: “Bà ấy mệt mỏi, thông minh. Bà ấy có khả năng”. Và trên truyền hình NBC, Obama nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, bà ấy hơn bất cứ ai có khả năng vào danh sách ứng viên phó tổng thống”.

Tuy nhiên, phía Clinton chưa có tín hiệu cho thấy bà đồng ý trở thành ứng viên phó tổng thống. Tuy nhiên, im lặng không có nghĩa là phản đối. Nhiều người cho rằng, việc theo đuổi đến giai đoạn cuối cùng cho thấy bà Clinton muốn khẳng định không có ai đủ tư cách hơn bà để làm ứng viên phó tổng thống.

Ông George Stephanopoulos ở Hãng tin ABC News, từng là trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Bill Clinton, cũng tin rằng bà Clinton sẽ chấp nhận vị trí ứng viên phó tổng thống.

Giúp hàn gắn đảng Dân chủ?

Nhiều thành viên đảng Dân chủ đang mong đợi khả năng “dream team” thành hiện thực để hàn gắn những rạn nứt trong đảng, vốn gây lo ngại làm mất ưu thế trong cuộc bầu cử năm nay mà đảng Dân chủ có nhiều cơ hội.

Khuynh hướng chia rẽ rõ ràng trong số cử tri của đảng Dân chủ: Tầng lớp trung lưu, người già, người nghèo và phụ nữ, đặc biệt là người da trắng, ủng hộ Clinton trong khi người Mỹ da đen và người có học thức hơn ủng hộ Obama.

Khuynh hướng chia rẽ này đang trở nên nguy hiểm hơn khi thăm dò cho thấy, ủng hộ viên của người này sẽ không đi bầu cho người kia hoặc sẽ bầu cho... McCain vào tháng 11 tới, vô tình đem chiến thắng cho McCain dù họ không muốn.

Theo kết quả một cuộc thăm dò tuần trước, đa số cử tri của ông Obama và bà Clinton đều ủng hộ 2 người liên danh. Lịch sử cũng đang ủng hộ liên danh Obama-Clinton. Năm 1960, liên danh John F. Kennedy và Lyndon Johnson đã giành chiến thắng vì Kennedy tin rằng, chọn cựu đối thủ trực tiếp của mình (Johnson) sẽ giúp giành thắng lợi tại các bang miền Nam, nhất là tại Texas, bang nhà của Johnson.

Năm 1980, liên danh của đảng Cộng hòa là Ronald Reagan và George H.W. Bush (Bush cha) cũng thắng lợi và còn dọn đường cho ông Bush tiếp tục thắng vào năm 1988.

Tuy nhiên, vấn đề còn lại là liệu bà Clinton có thể chấp nhận mất vai trò lãnh đạo trong đảng Dân chủ nếu bà đứng vào vai trò phó tổng thống. Một chức vụ khác cũng đang hấp dẫn không kém với bà Clinton, đó là trở thành lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Quốc hội, nơi bà đang được đánh giá rất cao.

KHÁNH MINH (theo Independent, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.