Bầu cử Myanmar: NLD hội đủ số ghế lập chính phủ mới

Theo Tân Hoa xã, ngày 13-11, Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC) thông báo Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành đa số ghế sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử diễn ra hôm 8-11 vừa qua.

Theo MUEC, NLD đã giành được thêm 24 ghế ở Hạ viện, qua đó nắm giữ 348/664 ghế trong quốc hội, nhiều hơn mức tối thiểu để đạt được đa số trong quốc hội. Như vậy, NLD có thể tự mình đứng ra thành lập chính phủ mới.

Hiện Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar đã công bố 901 nghị sĩ trúng cử ở các cấp. NLD cũng đã có đủ số ghế cần thiết trong quốc hội để giành quyền đề cử hai ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống nhiệm kỳ tới. Theo Hiến pháp Myanmar, ứng viên còn lại tranh chức Phó Tổng thống sẽ do quân đội đề cử.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.