Bầu cử Philippines: Bùng phát bạo lực

Sáng ngày 10-5, hơn 36.600 địa điểm bỏ phiếu đã đồng loạt mở cửa để 50 triệu cử tri Philippines đầu phiếu, lựa chọn vị tổng thống mới cùng 17.000 vị trí khác tại Hạ viện, các cấp chính quyền.

Điều mà mỗi người dân Philippines cảm nhận rõ nhất trong ngày chính là không khí bầu cử tràn ngập mọi nẻo đường. Ngay từ sáng, người dân tại khu vực thủ đô Manila cũng như các tỉnh lân cận đã có mặt trước các địa điểm bỏ phiếu để chọn ứng cử viên mà mình ủng hộ. Quang cảnh ở các phòng phiếu càng trở nên ồn ào và nhộn nhịp hơn khi hầu hết cử tri tập trung tại địa điểm bỏ phiếu khá sớm để tránh cái nắng gay gắt, oi nồng tại đây.

Cử tri Philippines đi bỏ phiếu tại một địa điểm ở Las Pinas, ngoại ô thủ đô Manila. Ảnh: AFP

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Philippines sử dụng hệ thống máy kiểm phiếu tự động để đảm bảo tính chính xác và trung thực. Để thuận tiện hơn cho các cử tri, Ủy ban Bầu cử quốc  gia Philippines (Comelec) vào đầu giờ chiều ngày 10-5 đã quyết định kéo dài thời hạn chốt thùng phiếu cho đến 19 giờ. Khi được hỏi về đánh giá tình hình cuộc bầu cử ngày 10-5, Ricardo Nepomuceno, người phát ngôn nhóm đặc nhiệm HOPE của Lực lượng vũ trang Philippines cho biết: “Mặc dù cho đến nay đã có ít nhất 37 vụ bạo loạn ở thủ đô Manila và các địa phương khiến 10 người thiệt mạng và khoảng 12 người bị thương nhưng nếu so sánh với các cuộc bầu cử trước thì đây là cuộc bầu cử “yên bình” nhất của Philippines”.

Bầu cử tại 8 thị trấn Masiu, Lumba Bayabao, Lumba Tubaran và Lumba Kaugnayan ở tỉnh Lanao del Norte; Sumisip và Albarka ở tỉnh Basilan; Guimbal ở Iloilo và Pagsanghan ở Samar đã bị cản trở vì lý do an ninh không bảo đảm. Comelec cho biết, có khoảng 110.860 cử tri đăng ký bỏ phiếu tại 8 thị trấn trên. Tại thị trấn Datu Piang thuộc tỉnh Maguindanao, hàng trăm người phải di tản khi một nhóm bạo loạn phóng nhiều quả lựu đạn vào khu vực người dân đang sinh sống. Ở nhiều nơi khác tình trạng bạo loạn cũng xảy ra. Trong số những người thương vong có cả nhân viên làm việc tại các địa điểm bỏ phiếu và thường dân. Ở 7 thị trấn của tỉnh Lanao del Sur và Basilan, người dân đã bị ngăn cản tham gia bỏ phiếu.

James Jimenez, người phát ngôn của Comelec cho biết, 82.000 máy kiểm phiếu quang học (PCOS) đã được đưa vào sử dụng trong cuộc bầu cử này sau khi Comelec khắc phục sự cố lỗi thẻ nhớ của 76.000 máy được phát hiện vào ngày 4-5 vừa qua. Tuy nhiên, theo báo cáo của Comelec, đã có 329 máy kiểm phiếu gặp sự cố trong ngày bầu cử và sau đó đã được thay thế.

Ed Navarro tường thuật từ Manila
(T.Như dịch)

Tính đến 0 giờ ngày 11-5 (giờ Việt Nam), Ủy ban Bầu cử quốc gia Philippines (Comelec) cho biết, 38% số phiếu đã được kiểm. Theo đó, Thượng nghị sĩ Benigno Aquino đạt hơn 40% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đối thủ nặng ký của ông là cựu Tổng thống Joseph Estrada chỉ được 25,76%. Thượng nghị sĩ Manny Villar được 13,98%. Theo luật bầu cử của Philippines, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống là người chiếm số phiếu ủng hộ cao nhất (không có điều kiện khác về tỷ lệ ủng hộ).

T.Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.