Bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1: Phép thử cho toàn châu Âu

SGGP
8 giờ sáng 23-4 (giờ địa phương), gần 47 triệu cử tri Pháp tới các điểm bỏ phiếu để bầu tổng thống nhiệm kỳ 2017-2022. Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 19 giờ (tức 24 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam).

Kiều dân Pháp đi bỏ phiếu tại Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Washington, Mỹ

Kiều dân Pháp đi bỏ phiếu tại Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Washington, Mỹ

 Tại các thành phố lớn như Paris, Marseille, Lyon… thời gian bỏ phiếu sẽ kết thúc muộn hơn 1 giờ.

4 gương mặt sáng giá

Tại vòng 1 của cuộc bầu cử sẽ có sự tham gia tranh cử của 11 ứng cử viên. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất: Emmanuel Macron của phong trào Tiến bước dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 23%; tiếp theo là Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) Marine Le Pen với 22%; 2 ứng viên gồm cựu Thủ tướng Francois Fillon của đảng Những người Cộng hòa và nhà lãnh đạo của phong trào Nước Pháp bất khuất Jean-Luc Mélenchon đứng ở vị trí ngang nhau với 19%. Dự báo sẽ không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu quá bán trong vòng 1. Hai ứng cử viên dẫn đầu vòng 1 sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử diễn ra vào 7-5 tới. Theo luật định của Pháp, để đắc cử ở ngay vòng 1, ứng cử viên phải giành đủ số phiếu quá bán. Vào đến vòng 2, ứng cử viên nào có số phiếu cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Một ngày trước khi vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp chính thức diễn ra, các công dân Pháp ở nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại như Polynesia ở Nam Thái Bình Dương, Guadeloupe, Guiana và Martinique ở Caribbean đã đi bỏ phiếu trong ngày 22-4. Tương tự là các kiều dân Pháp sinh sống tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại các khu vực trên sẽ chỉ được công bố vào tối 23-4 sau khi các điểm bỏ phiếu tại Pháp đóng cửa.

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp trong bối cảnh vừa xảy ra vụ tấn công ngay tại Đại lộ Champs-Elysées ở trung tâm thủ đô Paris, nhà chức trách Pháp đã huy động toàn bộ lực lượng an ninh, bao gồm cả các đơn vị tinh nhuệ để hỗ trợ lực lượng cảnh sát. Bộ Nội Vụ Pháp thông báo ngoài lực lượng chống khủng bố lên đến 10.000 người, hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động để bảo đảm an ninh tại 67.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp.

Khoảng 30% cử tri còn do dự

Theo giới quan sát, vụ nổ súng tối 20-4 tại Đại lộ Champs-Elysées và vụ bắt giữ 2 đối tượng đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở thành phố Marseille 2 ngày trước đó sẽ là yếu tố khuyến khích người dân đi bỏ phiếu, nhằm chọn ra ứng cử viên có khả năng hành động kiên quyết và hiệu quả để bảo vệ người dân trước nguy cơ khủng bố. Đây cũng có thể là nhân tố tạo bước ngoặt tác động tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1. Bên cạnh đó, khoảng 30% cử tri cho biết chưa quyết định bỏ phiếu cho ai. Quyết định bỏ phiếu của các cử tri còn do dự cũng có thể làm thay đổi kết quả các cuộc thăm dò trước đó.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay là cuộc bầu cử khó đoán định nhất ở Pháp từ trước tới nay. Những diễn biến bất ngờ từ đầu cuộc đua đã làm thay đổi đáng kể tương quan lực lượng giữa các ứng cử viên. Cuộc bầu cử Tổng thống lần này cũng được báo chí nước ngoài theo dõi sát sao. Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) lo sợ sẽ xảy ra cú sốc tương tự như việc Anh bỏ phiếu rời EU (Brexit) nếu ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) thắng cử. Nếu kịch bản Frexit (Pháp rời khỏi EU) xảy ra, nguy cơ EU tan rã là khó tránh khỏi. Theo giáo sư Edoardo Novelli, nhà xã hội học và chính trị học thuộc Đại học Rome (Italia), tác động của kết quả cuộc bầu cử có thể vượt ra ngoài biên giới Pháp và ảnh hưởng trực tiếp tới tư tưởng chính trị tại các nước châu Âu khác.

 

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.