Bế mạc Asian Games 2010: Thông điệp của tình thương và bè bạn

Hôm qua, 27-11, Á vận hội lớn nhất từ trước đến nay đã khép lại bằng lễ bế mạc nhiều màu sắc trong bầu không khí ấm cúng và chìm ngập trong âm nhạc. Buổi lễ được tổ chức trên đảo Hải Tâm Sa giữa dòng Châu Giang.

Có thể nói, trọng tâm của lễ bế mạc chính là âm nhạc và ánh sáng, với sự tham gia của khoảng 2.500 sinh viên và 7.000 nghệ sĩ. Lễ bế mạc khởi đầu nhẹ nhàng với màn trình diễn ca khúc Ánh Trăng của các ca sĩ Trung Quốc. Tiếp sau đó Tanya Gupta và Rave Tripthi, hai ca sĩ hàng đầu Ấn Độ, thể hiện bài Jai Ho - ca khúc nổi tiếng trong bộ phim đoạt 8 giải Oscar Triệu phú khu ổ chuột với sự phụ họa của 150 vũ công Trung Quốc.

Nhật Bản, Indonesia, Libăng, Mông Cổ... cũng góp vui với những màn ca múa nhạc truyền thống. Đấy là ý tưởng chính của lễ bế mạc với chủ đề thế giới của tình thương và bè bạn.

Quang cảnh lễ bế mạc

Thay cho những màn trình diễn kỹ thuật ấn tượng của lễ khai mạc là sự giao thoa văn hóa một cách mềm mại trong các màn biểu diễn trên sân khấu rộng lớn giữa đảo Hải Tâm Sa.

Ấn tượng đẹp nhất của lễ bế mạc chính là những con thuyền lộng lẫy ánh đèn, chở ca sĩ cất tiếng hát từ giữa dòng Châu Giang- dòng sông ngọc. Một lần nữa, dòng sông và hình ảnh lung linh của nước là điểm nhấn trong ý tưởng tổ chức lễ bế mạc. Thậm chí, ở lễ bế mạc, những nét đẹp của “sân khấu nước” còn lộng lẫy hơn nhờ những tiết mục sâu lắng hơn.

Một tiết mục biểu diễn trong đêm bế mạc

Người Trung Quốc và thành phố Quảng Châu đã làm thế giới phải ngẩn ngơ suốt hơn 2 tuần nay. Thành phố được mệnh danh là vương quốc hoa luôn tràn ngập màu sắc, tình thân hữu. Asiad 16 trở thành ngày hội lộng lẫy, sự kết hợp hài hòa giữa những cuộc tranh tài thể thao và sự đa sắc của văn hóa.

Cuối buổi lễ, Hàn Quốc được dành 10 phút để giới thiệu về mình, với tư cách chủ nhà của kỳ Asiad tới. Ngôi sao ca sĩ xứ Hàn Bi Rain đã khuấy động sân khấu vốn êm dịu trước đó bằng 3 bài hát ăn khách nhất của anh. Điều thú vị nằm ở chỗ nếu Quảng Châu là thành phố bên sông êm đềm thì Incheon,  nơi tổ chức Asiad 17, là một cảng biển sầm uất và hiện đại. Một sự tiếp nối hết sức thú vị.

Đêm qua, thật lưu luyến khi chia tay với Quảng Châu. Và, xin chào Incheon 2014!

Chủ tịch OCA Ahmad al-Fahad al-Sabah trao lá cờ Asian Games truyền thống cho Thị trưởng thành phố Incheon (Hàn Quốc) Song Yuong Gil - địa điểm sẽ tổ chức kỳ Asian Games 17

V.QUANG

Trong hơn hai tuần, hơn 10.000 VĐV đến từ 45 đoàn thể thao đã tranh tài ở 42 môn - một kỷ lục. Có 36 đoàn giành được huy chương. Ngôi đầu thuyết phục thuộc về Trung Quốc, với 199 HCV, cùng với hàng chục kỷ lục Asiad, Olympic. Vị trí thứ nhì với 76 HCV thuộc về Hàn Quốc. Đoàn Nhật Bản xếp hạng 3 với 48 HCV.

Đoàn thể thao Việt Nam kết thúc Asiad ở vị trí thứ thứ 24 với 1 HCV, 17 HCB và 15 HCĐ. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp hạng 7 sau Thái Lan (11 HCV), Malaysia (9), Indonesia (4), Singapore (4), Philippines (3) và Myanmar (2).

Video: Lễ bế mạc ASIAN GAMES 2010 (phần 1) - nguồn: VTV2, thực hiện Minh Sĩ

Video: Lễ bế mạc ASIAN GAMES 2010 (phần 2) - nguồn: VTV2, thực hiện Minh Sĩ

Video: Lễ bế mạc ASIAN GAMES 2010 (phần 3) - nguồn: VTV2, thực hiện Minh Sĩ

Video: Lễ bế mạc ASIAN GAMES 2010 (phần 4) - nguồn: VTV2, thực hiện Minh Sĩ

Video: Lễ bế mạc ASIAN GAMES 2010 (phần 5) - nguồn: VTV2, thực hiện Minh Sĩ

Video: Lễ bế mạc ASIAN GAMES 2010 (phần 6) - nguồn: VTV2, thực hiện Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác