Bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: “Xốc vào làm, không bàn nữa”

Ngày 30-9, Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX đã bế mạc sau 2 ngày làm việc. Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các cấp ủy phải “xốc vào làm” vì thời gian không còn nhiều trong khi những “tiếng kêu” của dân, của doanh nghiệp vẫn còn nhiều.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành ủy. Ảnh: Việt Dũng

Đề cập đến kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn TP thời gian qua, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đặt vấn đề: Đây là 1 trong 6 chương trình đột phá của TP nhưng vì sao chúng ta vẫn để người dân, doanh nghiệp kêu nhiều? “Ngay cả trong số 252 đồng chí chúng ta ngồi họp trong hội nghị này phát biểu còn “kêu” thì dân và doanh nghiệp làm sao hết kêu được? Chúng ta phải tự đặt mình trong cuộc để xác định cho ra nghẽn ở đâu, trách nhiệm của cán bộ nào trong khâu thực thi nhiệm vụ; từ đó chấn chỉnh, bổ sung con người, nguồn lực để tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác này; lấy việc giảm tiếng kêu của dân, của doanh nghiệp làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ các cấp” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Đối với việc xử lý các dự án “treo”, theo đồng chí Lê Thanh Hải, “kết quả thực hiện được hơn 550/1.200 dự án phải rà soát” là tồn tại rất lớn phải nhanh chóng khắc phục, bởi hầu hết thuộc thẩm quyền của TP. Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị, từ nay đến cuối năm, TP phối hợp cùng các sở - ngành, quận - huyện tập trung giải quyết dứt điểm vì đây là bức xúc lớn của người dân TP. Tất cả đã có nghị quyết, cứ xốc vào làm, không bàn nữa. TP và các sở - ngành, quận - huyện phải rà soát kỹ lại nhu cầu bức thiết của người dân để huy động nguồn lực hỗ trợ, cung cấp kịp thời vì đây là một chương trình đầy ý nghĩa và thiết thực để chăm lo cho người dân TP.

Đánh giá cao các ý kiến góp ý cho dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải yêu cầu ngay từ bây giờ, các cấp ủy đảng phải khẩn trương chuẩn bị nội dung văn kiện, nhân sự cho đại hội đảng bộ cấp mình và chỉ đạo cho đại hội cấp cơ sở. Việc chuẩn bị văn kiện đại hội phải dựa trên tinh thần tự phê bình và phê bình cao; đánh giá đúng tình hình, ưu điểm, khuyết điểm và các nguyên nhân gắn với kiểm điểm việc lãnh đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đảng bộ với thực hiện Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học và làm theo Bác.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đề nghị các cấp ủy phải làm chu đáo, lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí; các nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, chuyên gia và nhân dân bằng các hình thức thích hợp, thiết thực, lắng nghe một cách cầu thị chứ không làm một cách qua loa, chiếu lệ. “Để được nhân dân góp ý là cho chúng ta nên phải hết sức cầu thị. Cách làm phải chu đáo, hết sức thật lòng, tạo điều kiện tối đa để người được góp ý có cơ hội nói thẳng, nói thật” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

 
 

Riêng với chương trình chống ngập, theo báo cáo của UBND TP, tính từ đầu năm 2014, TP đã xử lý cơ bản 1 điểm ngập, tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai thực hiện 5 điểm còn lại đã đăng ký xóa, giảm ngập năm 2014 gồm các tuyến đường: Đỗ Xuân Hợp (quận 9), quốc lộ 1A, Nguyễn Văn Quá (quận 12), Quang Trung (quận Gò Vấp), Kinh Dương Vương (quận Bình Tân). Tuy nhiên, kết quả chỉ đạt 1/6 điểm trong 9 tháng đầu năm nhưng lại có đến 22 điểm tái ngập, ngoài ra còn có 2 điểm ngập nặng do triều cường. Nguyên nhân, theo UBND TP là do chặn dòng thi công dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm và do mưa lớn.

Trước thực tế trên, đồng chí Lê Thanh Hải nhắc lại khẳng định của người đứng đầu chính quyền TP là sẽ “giải quyết tình trạng ngập nước của 100km² của nội thành TP vào cuối năm 2015” và yêu cầu UBND TP phải dốc hết sức và quyết tâm làm để giảm bớt khó khăn, bất tiện cho người dân TP.

 
 
 

HỒNG HIỆP

Thông tin liên quan

Thông báo Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IX  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP