Bến Tre khánh thành công trình khu mộ tập thể 21 người

SGGP
Ngày 31-3, tại tỉnh Bến Tre, Hội LHPN tỉnh và UBND huyện Thạnh Phú đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình khu mộ tập thể 21 người tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Khánh thành công trình khu mộ tập thể 21 người tại xã Thạnh Hải. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Khánh thành công trình khu mộ tập thể 21 người tại xã Thạnh Hải. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Cách đây 55 năm, ngày 16-1-1964, Mỹ - ngụy đã huy động 16 tiểu đoàn bộ binh mở trận càn quy mô lớn bao vây xã Thạnh Phong và 3 xã vùng ven biển huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Chúng dùng bom Napan ném xuống căn hầm trú ẩn của 21 người dân vô tội xã Thạnh Hải, tỉnh Bến Tre giết hại đa số là phụ nữ và trẻ em, trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai. Ngôi mộ tập thể chôn cất tạm bợ từ năm 1964 đến nay vẫn còn sơ sài, nên năm 2018 chính quyền địa phương đã vận động kinh phí xây dựng lại ngôi mộ tập thể.

Khu mộ diện tích gần 400m² với tổng kinh phí 516 triệu đồng, được ốp đá hoa cương, mái ngói đỏ, nền gạch nung, mang dáng dấp đền thờ liệt sĩ… Trong số 21 người dân bị giết hại có bà Nguyễn Thị Hai, đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bà là mẹ của Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Đức, chiến sĩ đoàn tàu không số anh hùng.


MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Đường sắt giảm 50% vé tàu trong và sau tết cho trẻ em

Ngay sau khi Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn công bố giảm giá 50% cho trẻ em dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng công bố chương trình tương tự áp dụng trên các mác tàu do doanh nghiệp này quản lý.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn