Bệnh động kinh tại Việt Nam

Động kinh là một tình trạng bệnh lý của não do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra với bệnh cảnh rất phức tạp và đa dạng; có thể gặp ở mọi tuổi, mọi giới. Tỷ lệ động kinh trên thế giới là khoảng 0,5% dân số, thay đổi tùy theo từng quốc gia, từng vùng, từng dân tộc như ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; ở Canada là 0,6%; ở nước ta khoảng 0,5 – 2% trong đó có đến 60% số bệnh nhân là trẻ em. 
 

Đây là một căn bệnh không nguy hiểm chết người nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Biến chứng và tai nạn có thể gặp phải khi bệnh nhân lên cơn động kinh là: cắn phải lưỡi, viêm phổi do hít phải dãi hay chất nôn ói; gãy xương do chấn thương (thường gặp ở xương cổ); tổn thương não do cơn kéo dài làm não thiếu oxy; ngừng thở do tắc nghẽn đường thở v.v…

Nếu căn bệnh này được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng khỏi bệnh rất cao . Đối với trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong. Những cơn co giật kéo dài cũng sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ yếu đi, dễ nhiễm các bệnh khác và dễ tử vong hơn những trẻ bình thường khác. Trong thực tế, có khoảng 10 – 12% trẻ bị động kinh do không được điều trị đúng thuốc, đúng phác đồ nên sinh ra kháng thuốc. Khi đó, khả năng hồi phục sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
 
Ở nước ta chưa có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực này, đồng thời cũng chưa có một câu lạc bộ hay tổ chức xã hội nào dành cho bệnh nhân động kinh cũng như các thân nhân bệnh nhân để giúp họ tìm hiểu về căn bệnh này, cách chăm sóc cũng như các cách xử lý khi lên cơn động kinh.
 
Với cùng mục đích đó, công ty Sanofi Aventis và bệnh viện ĐH Y Dược đã quyết định phối hợp tổ chức buổi hội thảo chuyên đề bệnh động kinh đầu tiên dự kiến vào ngày 17/12/2005 tại hội trường của ĐH Y Dược.

Buổi nói chuyện này sẽ bao quát tất cả những khía cạnh của bệnh động kinh từ góc độ khoa học đến góc độ xã hội, từ cách điều trị cũng như cách xử lý, cách chăm sóc cũng như cách đối xử với bệnh nhân để giúp họ hòa nhập với cuộc sống dễ dàng hơn. 

 Duyên Hạc

Các tin, bài viết khác