Bệnh nhân 4.583 nhiễm biến chủng từ Ấn Độ, 4.780 nhiễm biến chủng từ Anh

Tối 21-5, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, nhóm nghiên cứu của bệnh viện và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) vừa giải mã thành công mẫu RNA được tách chiết từ mẫu phết hầu họng của bệnh nhân 4.583 (người phụ nữ 34 tuổi ngụ quận 7, TPHCM) và 4.780 (người phụ nữ bán quán ăn ngụ hẻm 287, đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM).
Bệnh nhân 4.583 nhiễm biến chủng từ Ấn Độ, 4.780 nhiễm biến chủng từ Anh

Kết quả thu nhận được đưa vào phân tích, định danh bằng phần mềm Pangolin, cho thấy bộ gene virus của bệnh nhân 4.583 thuộc biến chủng B.1.617.2, tương tự biến chủng ghi nhận ở bệnh nhân 4.514 (thanh niên ngụ TP Thủ Đức). Đây là hai đồng nghiệp chung công ty tại quận 3. Kết hợp kết quả giải mã virus với thông tin dịch tễ, có thể khẳng định bệnh nhân 4.583 và 4.514 có cùng nguồn lây. Biến chủng của hai bệnh nhân này tương tự biến chủng đang gây dịch tại các tỉnh phía Bắc.

Còn kết quả bộ gene của bệnh nhân 4.780 nhiễm biến chủng B.1.1.7 từ Anh đang lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung.

“Đây là lần đầu tiên TPHCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng Ấn Độ và Anh, ở các ca bệnh trong cộng đồng”, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định. 

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.