Ngành y tế TPHCM chuẩn bị kế hoạch cho 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế TPHCM vừa có kế hoạch chủ động ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19 của khối điều trị trong tình huống TPHCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát tại nhiều nước trên thế giới. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo TPHCM về việc ngành y tế phải luôn sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Sở Y tế TPHCM xây dựng kế hoạch tổng thể về thu dung điều trị khi bệnh Covid-19 bùng phát theo các kịch bản dưới 100, từ 100 đến 1.000 và từ 1.000 đến 5.000 trường hợp dương tính nhằm đảm bảo chủ động ứng phó với hiệu quả cao nhất.

Do tính chất lấy nhiễm nhanh phức tạp của virus SARS-CoV-2, các trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại các cơ sở cách ly kiểm dịch (các khu cách ly tập trung của TPHCM, quận/huyện) và tại các cơ sở khám, chữa bệnh (được cách ly tạm tại các khu cách ly của các bệnh viện) sẽ chuyển về các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong tình huống phải hình thành thêm các bệnh viện đã chiến tại các cơ sở không thuộc ngành y tế khi dịch bùng phát rộng trong cộng đồng, khi đó, các bệnh viện dã chiến này sẽ tiếp nhận cách ly điều trị bệnh nhân dương tính, không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, các trường hợp có triệu chứng nặng và nguy kịch sẽ được chuyển về các bệnh viện dã chiến (Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ) và các bệnh viện trên địa bàn TPHCM được phân công tiếp nhận điều trị.

Đối với tình huống dịch bệnh được kiểm soát tốt, chưa bùng phát trong cộng đồng, số trường hợp dương tính dao động dưới 100 trường hợp (tối đa 20 giường hồi sức):

Những trường hợp dương tính không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; F1 có triệu chứng sẽ được cách ly điều trị ở các bệnh viện chuyên điều trị về Covid-19.

Những trường hợp dương tính, lâm sàng nặng sẽ được chuyển về các khoa, đơn vị hồi sức của các bệnh viện được phân công chuyên điều trị Covid-19 như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (trẻ em), Bệnh viện Nhi đồng 2 (trẻ em), với tổng công suốt 970 giường, 42 giường hồi sức, 39 giường đặt trong buồng áp lực âm và 42 máy thở.

Tình huống dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng nhưng còn trong tầm kiểm soát, số trường hợp dương tính có thể dao động từ 100 đến 200, 200 đến 500 và từ 500 đến 1.000 trường hợp (tối đa 200 giường hồi sức):

Những trường hợp dương tính không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; F1 có triệu chứng được cách ly điều trị ở các bệnh viện chuyên điều trị về Covid-19 như: Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (trẻ em).

Những trường hợp dương tính, lâm sàng nặng được chuyển về các khoa, đơn vị hồi sức của các bệnh viện được phân công chuyên điều trị các ca nặng như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (chuyển thành bệnh viện chuyển tiếp nhận người bệnh Covid-19), Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (chuyển thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh Covid-19), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (trẻ em), Bệnh viện Nhi đồng 2 (trẻ em). Tổng số giường là 1.944, 200 giường hồi sức, 66 giường đặt trong buồng áp lực âm và 200 máy thở.

Do Bệnh viện Nhi đồng 1 đang trong giai đoạn sửa chữa cơ sở vật chất nên khi cần thiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ hỗ trợ nhân sự cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tình huống dịch bệnh bùng phát rộng trong cộng đồng, số trường hợp dương tính tăng cao dao động từ 1.000–5.000 trường hợp (tối đa 1.000 giường hồi sức):

Những trường hợp dương tính không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ: F1 có triệu chứng: cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến được hình thành từ các cơ sở không thuộc hệ thống y tế. Những trường hợp dương tính có triệu chứng nặng hoặc nguy kịch: cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến thuộc hệ thống y tế hoặc các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Tổng số gường 5.000, 1.000 giường hồi sức, 66 giường đặt trong buồng áp lực âm và 1.000 máy thở.

Theo Sở Y tế TPHCM, ngoài Viện Pasteur TPHCM và các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành khác, còn có 12 bệnh viện, đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP; 8 bệnh viện công lập là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện TP Thủ Đức; 4 bệnh viện tư nhân: FV, Gia An 115, Hoàn Mỹ Sài Gòn, Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.


Bên cạnh đó, các đơn vị đã sẵn sàng năng lực, đã được Bộ Y tế thẩm định và đang bổ sung hồ sơ khắc phục: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng 2. Các bệnh viện hạng I, hạng 2, hạng 3 còn lại và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải xây dựng kế hoạch, thực hiện đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sinh phẩm xét nghiệm phù hợp, đào tạo nhân lực... và gửi hồ sơ đến Viện Pasteur TPHCM để thẩm định, công nhận xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong năm 2021; đảm bảo mỗi 300 giường phải có I hệ thông xét nghiệm Realtime PCR.

Sở Y tế TPHCM cũng đang xây dựng kế hoạch trình UBND TPHCM sử dụng Nhà thi đấu Phú Thọ, Nhà triển lãm Quận 7, các Nhà văn hóa thể thao ở TP Thủ Đức và các quận huyện để chuyên đổi công năng thành Bệnh viện dã chiến.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.