Bệnh nhân ghép tim đầu tiên ở phía Nam đã xuất viện

SGGPO
Sáng 21-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.Đ., (27 tuổi, quê Đắk Nông), được một cô gái 18 tuổi hiến quả tim đã thực hiện ca ghép thành công, bệnh nhân đã hồi phục và sớm xuất viện.

Tin liên quan

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân T. Đ. đã hồi phục và sớm xuất viện Ảnh: Ngô Đồng

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân T. Đ. đã hồi phục và sớm xuất viện Ảnh: Ngô Đồng

Theo bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim bệnh viện Chợ Rẫy, trong quá trình ghép do tim cũ và khoang tim của người nhận rất rộng, tim của người cho (cô gái 18 tuổi) lại nhỏ hơn nên sau khi ghép đã xảy ra tình trạng tràn dịch màng tim. Sau khi hút dịch và xử lý, đến nay trái tim được ghép đã ổn định. 

Hiện tại bệnh nhân đã đi lại, sinh hoạt, ăn uống như người khỏe mạnh bình thường nên được cho xuất viện sớm để bệnh nhân có thể sớm hòa nhập cuộc sống. Tuy nhiên, bác sĩ Thái An dặn dò bệnh nhân không được hút thuốc chủ động lẫn thụ động, vì điều này hoàn toàn không có lợi cho một quả tim mới được ghép. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không được tiếp xúc với những người bị cảm cúm, bị các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. "Ít nhất khoảng 2-3 tháng sau thì bệnh nhân có thể hòa nhập cuộc sống như người bình thường, có thể đi làm trở lại", Bác sĩ An nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bác sĩ An cũng khuyến cáo bệnh nhân nên cẩn trọng trong việc ăn uống, nên ăn thức ăn sạch, ăn chín, uống sôi để giữ gìn sức khỏe.

Đây là thành công lớn của tập thể cán bộ, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, sau thành công của ca ghép tim này, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bác sỹ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện hoàn toàn có thể tự tin thực hiện kỹ thuật này trong tương lai, mang lại sự hồi sinh kỳ diệu cho nhiều người.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc