Bỉ: Chính phủ sụp đổ

Hãng AFP đưa tin, chính trường Bỉ đang rơi vào khủng hoảng sau khi Thủ tướng nước này, ông Yves Leterme, đã đệ đơn xin từ chức lên Quốc vương Albert vào ngày 22-4. Nhưng Quốc vương chưa quyết định có chấp thuận hay không.

Nguyên nhân dẫn đến vụ từ chức của ông Leterme được cho là do Open VLD, một chính đảng chủ chốt theo đường lối tự do của cộng đồng nói tiếng Hà Lan, rút khỏi chính phủ liên minh.

Đảng Open VLD đưa ra quyết định trên sau khi cuộc thương lượng nhằm giải quyết bất đồng tồn đọng lâu nay giữa cộng đồng người nói tiếng Hà Lan và cộng đồng nói tiếng Pháp ở Bỉ, bị thất bại tối 21-4.

Open VLD là một trong 5 chính đảng tham gia liên minh cầm quyền ở Bỉ (gồm 2 chính đảng của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và 3 chính đảng đại diện cho cộng đồng nói tiếng Pháp).

Cộng đồng người nói tiếng Hà Lan chiếm khoảng 60% dân số Bỉ. Không nhận được sự ủng hộ của đảng Open VLD, 4 đảng còn lại trong chính phủ vẫn có 76 trên tổng số 150 ghế trong Hạ viện, nhưng liên minh cầm quyền tự nhận thấy rằng rất khó lãnh đạo đất nước với số ghế mỏng manh này. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây