Nếu kê khai trung thực

Bí mật tài sản của các ứng cử viên được bảo đảm hoàn toàn

Hôm qua, 20-3, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 về bầu cử ĐBQH khóa XII, ông Nguyễn Văn Thanh, Viện trưởng Viện Khoa học thanh tra, Thanh tra Chính phủ, đã giải đáp các băn khoăn của báo giới liên quan đến vấn đề kê khai tài sản của ứng cử viên ĐBQH khóa XII đang được dư luận quan tâm. Ông Thanh cho biết:

Ngày 9-3, Chính phủ đã ban hành Nghị định 37 về minh bạch tài sản thu nhập. Trong vài ngày tới sẽ có thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định này. Tuy nhiên, để bảo đảm cho các ứng cử viên ĐBQH khóa XII có thể kê khai một cách kịp thời do thời gian đã gấp rút, Thanh tra Chính phủ sẽ có một bản hướng dẫn riêng về kê khai và một mẫu riêng về kê khai đối với bầu cử QH theo hướng đơn giản hóa, bớt phức tạp và thuận tiện cho việc kê khai cũng như việc xác minh. Hướng dẫn này sẽ được ban hành trong 1-2 ngày tới.

- Thưa ông, thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định sẽ bao gồm những vấn đề gì?

- Về thẩm quyền yêu cầu xác minh, thì đối với cán bộ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì cơ quan xác minh là Ủy ban kiểm tra TƯ. Đơn yêu cầu xác minh sẽ được gửi tới Ủy ban Kiểm tra TƯ để trình Ban Bí thư ra quyết định xác minh, sau đó Ủy ban Kiểm tra TƯ xác minh và kết luận.

Đối với các ứng cử viên công tác tại các cơ quan của Đảng, không thuộc diện do cán bộ cấp ủy quản lý thì đơn yêu cầu xác minh cũng gửi tới Ủy ban Kiểm tra TƯ. Đối với các ứng cử viên thuộc tỉnh ủy, thành ủy và các đảng ủy khác do TƯ quản lý và các cấp ủy cấp dưới (từ cấp tỉnh trở xuống) thì được gửi tới ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy và sẽ tổng hợp để trình ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy để ra quyết định xác minh và sau đó ủy ban này xác minh, kết luận.

Đối với cán bộ công chức đang công tác tại các bộ ngành TƯ thì gửi tới Thanh tra Chính phủ, cơ quan này sẽ xác minh. Các cán bộ công chức tất cả các cấp từ tỉnh trở xuống thì gửi tới cơ quan thanh tra tỉnh, cơ quan này sẽ xác minh. Các ứng cử viên không làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội (ứng cử viên tự do) thì cơ quan xác minh sẽ là cơ quan thanh tra tỉnh, thành phố, yêu cầu xác minh được gửi tới cơ quan này.

- Việc công khai kết luận xác minh sẽ được tiến hành như thế nào?

- Thứ nhất, trong bản mẫu ra kết luận xác minh đã ghi rõ: khi xác minh không thấy có sự sai lệch giữa bản kê khai và khối lượng tài sản trong thực tế thì cơ quan có thẩm quyền sẽ kết luận là có sự phù hợp trong việc kê khai và công tác xác minh. Tất nhiên, dẫu vậy thì chúng ta cũng chưa có cơ sở để khẳng định hoàn toàn là trường hợp đó đã minh bạch 100%, mặc dù mục tiêu của Nghị định là tiến tới sự minh bạch. Bản kết luận này được công khai cũng sẽ không nêu số lượng kê khai và số lượng tài sản tìm thấy được sau khi tiến hành xác minh. Trong trường hợp này, bí mật tài sản của các ứng cử viên được bảo đảm hoàn toàn.

Thứ hai, nếu tìm thấy sự sai lệch giữa bản kê khai và khối lượng tài sản tìm thấy trong thực tế, thì bản kết luận phải nêu rõ sự sai lệch, và như vậy một cách gián tiếp, trong bản kết luận đã nêu rõ số lượng tài sản kê khai và số lượng tìm thấy trong thực tế sau khi xác minh. Trong trường hợp này, đúng theo tinh thần của Luật Phòng chống tham nhũng, những trường hợp kê khai không trung thực thì cũng chỉ bị công bố bản kết luận.

Nhưng vì nội dung bản công bố kết luận phải nêu rõ sự khác biệt giữa tài sản kê khai và tài sản trong thực tế nên một phần bí mật của bản kê khai này đã bị công bố. Và các trường hợp đã kê khai sai lệnh thì yêu cầu được bảo vệ bí mật tài sản không được đặt cao bằng những người đã kê khai trung thực. 

PHAN THẢO ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Trung Quốc điện thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Việt Nam

Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 22-10, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP