Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Đầu tư cho ĐH Quốc gia là đầu tư cho sự phát triển TPHCM

Chiều 15-3, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cùng đại diện các sở, ngành TP đến thăm và làm việc tại ĐH Quốc gia TPHCM (ĐHQG).

Tại buổi làm việc, PGS-TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM báo cáo: ĐHQG hiện có 5.514 cán bộ, giảng viên, với quy mô đào tạo hơn 57.000 sinh viên. ĐHQG là đơn vị đào tạo có kiểm định quốc tế nhiều nhất cả nước với hơn 30 chương trình đạt chuẩn quốc tế và khu vực. ĐHQG cũng là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lớn với nhiều ngành công nghệ mũi nhọn như khoa học vật liệu, công nghệ sinh học, cơ khí - điện tử - tự động hóa, công nghệ môi trường và khoa học xã hội.

PGS-TS Phan Thanh Bình mong muốn Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo các sở, ngành của TP cùng với ĐHQG đánh giá lại các chương trình, dự án hợp tác giai đoạn 2010 - 2015 để làm cơ sở cho tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả trong giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế quản lý, cơ chế tài chính trong triển khai các hợp tác giữa ĐHQG và TP, vì thời gian qua nhiều dự án đã được lãnh đạo TP thông qua nhưng chưa được thực hiện… Ngoài ra, ĐHQG đang gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các hộ dân nằm trong khuôn viên ĐHQG.

Giáo sư Võ Văn Tới (ĐH Quốc tế) giới thiệu các thiết bị y sinh với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Đồng chí Đinh La Thăng biểu dương những nỗ lực và thành quả mà lãnh đạo và cán bộ, giảng viên, CNV của ĐHQG đạt được trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm đầu tư, ĐHQG vẫn còn rất manh mún, có nhiều khu vực xuống cấp. Điều này cho thấy, sự đầu tư cho ĐHQG chưa xứng với tầm vóc và chưa đúng mục tiêu đã đề ra. Đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh, để ĐHQG thực sự là nguồn lực, chìa khóa cho sự phát triển của TP, cho cả khu vực phía Nam và cả nước thì Nhà nước phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, không thể vì vướng thủ tục mà mọi kế hoạch bị đình trệ. Chúng ta chưa thực sự năng động, sáng tạo trong cách làm, còn ỷ lại. Do đó, ĐHQG cần phải đánh giá lại một cách nghiêm túc, vì đầu tư cho ĐHQG chính là đầu tư cho sự phát triển của TP.

Theo đồng chí Đinh La Thăng, để phát huy được hết năng lực của ĐHQG, phải có sự phối hợp với sở ban ngành nhằm tạo nên chuỗi nghiên cứu, ứng dụng khoa học - đào tạo để có sản phẩm cuối cùng là đội ngũ chất lượng cao, các sản phẩm nghiên cứu. Song song đó, ĐHQG cần phân cấp quyền tự chủ cho các trường thành viên, điển hình như cách làm của Trường ĐH Quốc tế. Với tiềm lực khoa học lớn, ĐHQG phải gắn kết mạnh hơn nữa với doanh nghiệp để thương mại hóa sản phẩm.

Về những đề xuất của ĐHQG, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị phải có đánh giá những kết quả đạt được, chưa đạt được, nguyên nhân từ đâu và hướng tháo gỡ như thế nào. UBND TP và các sở ban ngành phải coi đây là nhiệm vụ của mình, phối hợp với ĐHQG tháo gỡ những khó khăn.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Nhà đầu tư Hàn Quốc mong kinh tế Việt Nam sớm vượt qua đại dịch

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư Hàn Quốc mong kinh tế Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch. Bộ Y tế cũng thông báo bắt đầu từ hôm nay 4-8, Việt Nam giảm thời gian cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ vaccine hoặc đã từng khỏi bệnh do mắc Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP