Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Các ngành dịch vụ của quận 10 cần chuyển hướng phục vụ

SGGPO

Ngày 25-7, Đảng bộ quận 10 tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội Đảng bộ quận 10. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội Đảng bộ quận 10. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự Đại hội có các đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10; Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Bí thư Quận ủy quận 10; Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Phạm Đức Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các đồng chí nguyên lãnh đạo quận 10 qua các thời kỳ.

Đặc biệt, Đại hội có sự tham dự của 230 đại biểu đại diện cho 41 cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận 10, thay mặt cho 7.205 đảng viên trong toàn Đảng bộ quận.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Các ngành dịch vụ của quận 10 cần chuyển hướng phục vụ ảnh 1 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ quận 10. Ảnh: VIỆT DŨNG
Dịch vụ hướng đến phục vụ khách hàng trong nước

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 10 đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh đến kết quả đáng trân trọng về kinh tế, thể hiện rõ nét ở tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đạt 14,6%/năm; phát triển mới 8.450 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp toàn quận lên 10.366 doanh nghiệp...

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao mô hình khu phố chuyên doanh được quận 10 triển khai thực hiện tốt trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đã biểu dương Đảng bộ quận 10 đã gắn phát triển kinh tế với công tác an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng thời, quận 10 xem công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt. 5 năm qua, quận có nhiều bước tiến trong công tác xây dựng Đảng, cả về chính trị, tư tưởng và đạo đức. Ngoài ra, quận cũng thực hiện tốt công tác quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Bàn về nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận định, thời gian tới dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển của rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam và TPHCM. Đồng chí nêu cụ thể, nếu như từ ca bệnh đầu tiên tăng lên 1 triệu ca nhiễm Covid-19 trong 92 ngày, thì hiện nay chỉ 4 ngày thế giới lại có thêm 1 triệu ca nhiễm. Theo dự báo, trên phạm vi thế giới cuối năm nay dịch đạt đỉnh, rồi từ từ giảm xuống, có thể cuối năm 2021 sẽ về trạng thái bình thường mới. Nhiều nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á là đối tác của Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thu nhập giảm, nhu cầu tiêu dùng giảm nên các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này gặp khó.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, điều này đặt ra thách thức lớn với những nước xuất khẩu mạnh và dựa vào du lịch để phát triển, bởi khó khăn kinh tế sẽ còn kéo dài trong ít nhất 18 tháng nữa.

Từ tình hình trên, nêu vấn đề du lịch là ngành rất có tiềm lực, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các ngành dịch vụ của quận 10 cần chuyển hướng, tập trung phục vụ cho khách hàng trong nước là chính; đặc biệt lĩnh vực du lịch phải có sự thay đổi để thu hút khách hàng. “Quận 10 mở các khu chuyên doanh phục vụ chính cho người Việt là “sống” được”, đồng chí gợi ý.

Phát huy 3 động lực đưa quận 10 phát triển

Trao đổi về mục tiêu, phương hướng trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý quận 10 cần phát huy 3 động lực để phát triển; đó là kinh tế, văn hóa, chính trị.

Từ đó, đồng chí đề nghị quận cần bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Trong phát triển dịch vụ, đồng chí cho rằng quận 10 cần ưu tiên tăng trưởng đối với ngành hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ, dịch vụ ăn uống. “Nếu chúng ta đặt mục tiêu đúng và xác định cơ cấu, giải pháp đồng bộ thì có thể thực hiện được”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Các ngành dịch vụ của quận 10 cần chuyển hướng phục vụ ảnh 2 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận 10 và các đại biểu tại Đại hội Đảng bộ quận 10. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu về yếu tố văn hóa, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị quận 10 tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đời sống, văn hóa, tinh thần của nhân dân; để văn hóa trở thành sức mạnh của người Việt Nam nói chung, của người dân TPHCM nói riêng.
Đồng chí nêu yêu cầu cụ thể: chú trọng xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc, trong đó đảm bảo tiêu chí mỗi cặp vợ chồng cần sinh đủ 2 con, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng tốt phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Động lực chính trị được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh là động lực rất quan trọng. Theo đồng chí, Đảng lãnh đạo trên cơ sở gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân và chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình. Từ đó, đồng chí yêu cầu quận 10 tiếp tục phát huy tốt vai trò giám sát của người dân đối với các hoạt động của Đảng, của chính quyền thông qua MTTQ.
Nỗ lực đạt nhiều kết quả ấn tượng
Trình bày báo cáo trước Đại hội, đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, cho biết: trong nhiệm kỳ 2015-2020, quận 10 đã tập trung xây dựng các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, thành lập các khu, phố, trung tâm chuyên doanh, chuyên ngành kiểu mẫu. Giá trị các ngành thương mại - dịch vụ tăng mạnh, đưa quận 10 trở thành một trong những trung tâm thương mại - dịch vụ quan trọng của thành phố. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận tăng bình quân 13,01%/năm; thu ngân sách địa phương tăng bình quân 16,58%/năm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đô thị trên địa bàn quận có tiến bộ; chỉnh trang hạ tầng đô thị, giao thông được đẩy mạnh, tạo điều kiện cho phát triển đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, sạch đẹp. Quận 10 đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đi qua địa bàn quận; thực hiện nâng cấp, cải tạo 83 tuyến hẻm (chỉ tiêu là 75 tuyến hẻm) bằng nhiều hình thức với tổng số vốn thực hiện là 26,287 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 8,9 tỷ đồng). Đến nay, 15/15 phường đã cải tạo, xây dựng mới tương đối hoàn chỉnh hệ thống đường hẻm, đường nội bộ, hệ thống cấp, thoát nước, 100% hộ dân đều được cung cấp, sử dụng nước sạch, điện sinh hoạt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Các ngành dịch vụ của quận 10 cần chuyển hướng phục vụ ảnh 3 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ quận 10. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại quận 10 phát triển khá toàn diện ở các bậc học, chất lượng giáo dục đạt ở mức cao. Quận tiếp tục thực hiện khá hiệu quả công tác quy hoạch mạng lưới trường học gắn với việc xây dựng mới và nâng cấp trường học. Đồng thời, quận 10 triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giảm hộ nghèo, không để phát sinh hộ tái nghèo; giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong chương trình ổn định cuộc sống, được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ an sinh xã hội, từng bước cải thiện và nâng điều kiện, chất lượng cuộc sống thông qua các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Nhiệm kỳ qua, công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên được thực hiện chặt chẽ, chú trọng về chất lượng và số lượng; nâng cao tỷ lệ đảng viên trong ngành giáo dục và doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 828/800 đảng viên (vượt chỉ tiêu 3,5%); trong đó kết nạp 241 đảng viên trong ngành giáo dục (nâng tỷ lệ đảng viên trong ngành giáo dục - đào tạo đạt 27%, vượt chỉ tiêu 4%) và 49/40 đảng viên trong doanh nghiệp (vượt chỉ tiêu 22,5%).

5 năm qua, Đảng bộ quận 10 đã tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi, thách thức, khó khăn đan xen. Song với truyền thống đoàn kết, nỗ lực kiên trì của hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn… chia sẻ, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền quận, đóng góp công sức, trí tuệ, tình cảm và trách nhiệm, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, phương hướng phát triển quận 10 giai đoạn 2020-2025, Đảng bộ quận đề ra 6 Chương trình, Đề án:

1. Chương trình “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ”.

2. Chương trình “Giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân”.

3. Chương trình “Cải tạo, xây dựng chung cư; chỉnh trang đô thị”.

4. Chương trình “Phát triển giáo dục và đào tạo”.

5. Chương trình “Phát triển thương mại – dịch vụ”

6. Đề án “Xây dựng Quận 10 trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2020-2025”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Đảng và Nhà nước dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Trong chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức liên hoan thiên niên, thiếu nhi 3 nước được duy trì và tổ chức thường xuyên trong tương lai.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />