Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Lập mới khu công nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ cao

Tại phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 15, HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng nay (11-7), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm là tích cực chuẩn bị thành lập một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của TPHCM.
Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh HĐND TPHCM triển khai mô hình “kỳ họp không giấy”. Đồng chí đánh giá, việc này sẽ giúp các đại biểu HĐND TPHCM có điều kiện nghiên cứu các tài liệu, truy cập nhiều tài liệu liên quan trong thời gian diễn ra kỳ họp, để tham gia thảo luận và đề xuất những ý kiến sâu sát và hiệu quả.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Lập mới khu công nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ cao ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp HĐND TPHCM khóa IX

Đây cũng là một giải pháp để thực hiện đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND TPHCM, góp phần tham gia thực hiện đề án “Xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020”. Đồng chí tin tưởng các đại biểu sẽ nhanh chóng sử dụng các ứng dụng phục vụ mô hình “kỳ họp không giấy” một cách chuyên nghiệp và phát huy hiệu quả trong quá trình tham gia các hoạt động của HĐND TPHCM trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những hoạt động của HĐND TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2019, với tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả và đúng quy định. Qua đó, hoạt động của HĐND TPHCM đã bắt nhịp hơi thở của đời sống xã hội và có những đề xuất xử lý, giải quyết, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng và mong muốn, ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri.

Đồng chí nhận xét, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực, rất có ý nghĩa nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Do đó, đồng chí cho rằng, cần tiếp tục tăng tốc hơn nữa trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Việc này nhằm góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, chuẩn bị cho những năm tiếp theo, đặc biệt là chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cụ thể hơn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về những nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt trong 6 tháng cuối năm 2019.

Đó là việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54/2017, 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Lập mới khu công nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ cao ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại kỳ họp HĐND TPHCM khóa IX

Cùng với đó là việc tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có các dự án đầu tư quy mô lớn. Ngoài ra phải tích cực chuẩn bị để khởi công một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của TPHCM.

Đồng thời, khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai, các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập 9.926 tỷ đồng, đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện, Quảng trường Hồ Chí Minh…

“Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TPHCM theo quy định”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Một giải pháp quan trọng khác là việc khẩn trương phối hợp làm rõ các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với quy hoạch xây dựng đô thị để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân, đồng thời có giải pháp về quy hoạch phát triển nhà ở cho 1 triệu dân tăng lên sau mỗi 5 năm. Đồng chí lưu ý cần tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trong tháng 7-2019.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn, HĐND TPHCM xây dựng chương trình giám sát về công tác quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời, trong chương trình giám sát chuyên đề của năm 2020 nhằm tập trung thúc đẩy việc hoàn thành các chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đồng thời tiếp tục phát huy kết quả giám sát chuyên đề năm 2019 đối với chương trình đột phá về giảm ngập nước, trong năm 2020, HĐND TPHCM cần giám sát về đối với chương trình giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, chương trình đột phá về cải cách hành chính, tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội...

Về nhân sự của HĐND TPHCM, đồng chí Bí thư Thành ủy thông tin, trong 2 kỳ họp qua, HĐND TPHCM đã kiện toàn nhân sự đối với các chức danh quan trọng của HĐND TPHCM và UBND TPHCM. Đến nay, TPHCM hoàn thành quy trình công tác cán bộ theo quy định để giới thiệu nhân sự, tiếp tục tiến hành bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí tin tưởng, các vị đại biểu HĐND TPHCM sẽ xem xét, lựa chọn nhân sự đáp ứng yêu cầu về phẩm chất đạo đức và năng lực công tác để cùng góp sức trong điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của HĐND TPHCM ngày càng hiệu quả hơn.

Dự án chậm thực hiện “treo” quyền lợi người dân

Tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu trình bày một số vấn đề cử tri kiến nghị. Theo đó, công tác quản lý mạng xã hội hiện chưa chặt chẽ và ngày càng nhiều hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt phát tán trên mạng, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh thiếu niên và trật tự an toàn xã hội.

Trong quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, dư luận ghi nhận việc UBND TP xóa 180 dự án treo (tổng diện tích hơn 810 ha). Song, cử tri vẫn bức xúc trước quy hoạch treo, dự án treo. “Quy hoạch cũng đồng nghĩa “treo” quyền lợi của người dân trên dự án, nếu chậm thực hiện, quyền lợi của người dân vẫn tiếp tục bị “treo”

Từ đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị các sở-ngành rà soát các dự án và đề xuất UBND TP hướng xử lý. Cụ thể, đối với dự án có tính khả thi, phù hợp quy hoạch thì công khai để người dân biết và đẩy nhanh tiến độ, chú ý giải quyết tái định cư cho người dân.

Các dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư không có khả năng thực hiện tuy đã gia hạn thì kiên quyết thu hồi, xóa quy hoạch để người dân ổn định cuộc sống.

Đối với các dự án đã quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì cho phép người dân được cải tạo, sửa chữa nhà ở, kinh doanh buôn bán có thời hạn với sự giám sát của chính quyền.

Cử tri mong muốn chính quyền TP khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm cần gắn với giải quyết các khiếu kiện của các hộ dân liên quan hợp tình, hợp lý và đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch, cử tri phản ánh một số địa phương triển khai chưa thường xuyên, một bộ phận người dân chưa quan tâm thực hiện. Hiện nay, tình trạng xả rác vẫn còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước, ô nhiễm, gây ra dịch bệnh… Cử tri đề nghị chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử phạt thật nghiêm những hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhanh chóng thay người không chịu làm vì không có lợi ích riêng

Hiện tượng cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm, lan rộng từ Trung ương đến địa phương và từ khu vực công đến khu vực tư, ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) trăn trở và đề nghị một trong những việc cần làm ngay là xử lý nghiêm cán bộ "không chịu làm vì không có lợi ích riêng". 

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.